Hạt sen là hạt từ cây hoa sen, vô cùng bổ dưỡng. Không chỉ là một vị thuốc tốt cho sức khỏe, hạt sen còn là nguyên liệu nấu ăn. Hạt sen có thể nấu chè, hầm cháo, hầm gà hoặc chim câu, nấu canh, làm mứt, sữa hạt sen... Mỗi món ăn từ hạt sen đều mang hương vị hấp dẫn riêng không phải loại hạt nào cũng có được. Hiện tại, hạt sen đang vào mùa có nhiều loại ngon, các bạn hãy tranh thủ mua về bảo quản, để có thể ăn quanh năm nhé.
Tuy nhiên, nhiều người chia sẻ rằng, mình bảo quản hạt sen bằng cách cho luôn vào tủ đá. Sau một thời gian hạt sen bị thâm đen nhìn rất mất thẩm mĩ mà ăn cũng kém ngon. Do đó, các bạn có thể tham khảo cách bảo quản hạt sen đơn giản mà ngon, để cả năm vẫn thơm bùi, vàng tươi của chị Trang Lê (Hòa Bình) dưới đây nhé:
Chị Trang Lê.
Chuẩn bị:
- 2kg hạt sen tươi
- Lá nếp.
Cách làm:
Hạt sen sau khi đã tách vỏ và tâm, đem rửa cho thật sạch. Lá nếp rửa sạch, cắt khúc. Sau đó đem chuẩn bị hấp.
Nếu nhà có nồi chiên hơi nước, bạn cho hạt sen vào khay, cho ít lá nếp lên trên.
Sau đó cho khay hạt sen vào nồi chiên, hấp ở 100 độ C trong 15 phút là hạt sen chín tới.
Còn nếu không có nồi chuên hơi nước, bạn có thể hấp ở nồi bình thường ở lửa lớn, cũng hấp trong khoảng 15 phút để hạt sen chín tới. Không để hạt sen chín bở quá.
Việc hấp hạt sen sẽ giúp hạt sen có thể bảo quản được cả năm mà không bị đen đầu hay khô cứng.
Sau khi hấp xong, cho ngay hạt sen vào chậu nước đun sôi để nguội, ngâm khoảng 5 phút.
Sau 5 phút, vớt hạt sen ra để ráo.
Lúc này bạn chỉ việc chia nhỏ hạt sen ra các hộp hoặc túi để cấp đông. Hạt sen bảo quản kiểu này để cả năm vẫn vàng ươm, thơm bùi, không khô cứng và đen đầu nhé!
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC