Mẹ đảm chỉ cách làm 3 món lẩu ngon từ thịt bò cho cả nhà xì xụp những ngày se lạnh

Google News

Khỏi phải nghĩ trời lạnh thì nên ăn gì, chị em làm ngay những món lẩu thơm ngon, nóng hổi này cho cả gia đình quây quần ấm cúng nhé!

Mùa đông đã về thật rồi, lẩu là món ăn được nhiều người lựa chọn trong tiết trời mùa đông lành lạnh. Là một người phụ nữ đảm đang, yêu thích việc bếp núc, chị Lê Trang (Hòa Bình) thường hay chia sẻ những món ăn, công thức nấu của mình lên mạng để các chị em tham khảo cho bữa cơm gia đình. 

Chị Trang Lê.

Dưới đây là 3 món lẩu rất hợp mùa đông được chị Lê Trang gợi ý, các chị em tham khảo để chế biến cho gia đình mình nhé!

1. LẨU SỐT VANG

Nguyên liệu: (cho 10 người ăn, nếu gia đình bạn ít/nhiều người hơn thì thêm bớt cho phù hợp nhé)

- Ba chỉ: 1kg

- Nạm: 0,5kg

- Lõi rùa hoặc bắp hoa: 1kg

- Tuỷ bò: 0,5kg

- Gầu giòn: 0,5kg

- Cuống tim: 1kg

- Gân cổ (gân vàng): 0,5kg

- Váng đậu, nấm, hành tím, cà rốt, khoai tây,cải ngọt, cải cay, rau cần.

Gia vị:

- Tương nếp- Tỏi, chanh, ớt, gấc.- Hạt nêm, muối, rượu vang, mắm, đường, quế, hồi, thảo quả, gừng.

Cách làm nước lẩu:

Gấc lấy thịt bóp với chút rượu cho ra màu.

Quế, hồi, thảo quả, gừng nướng hoặc quay nồi chiên không dầu cho thơm, đập dập.

Ba chỉ bò, gân chần qua nước đun sôi có đập gừng, vớt ra thái miếng vuông.

Ướp với hạt nêm, mắm muối, đường, gấc, quế hồi, thảo quả, gừng, rượu vang trong 30 phút - 1 tiếng.

Phi thơm tỏi, cho thịt đã ướp vào đảo 15 phút, đổ ngập nước om nhỏ lửa đến độ mềm mong muốn.

Cho nhiều nước một chút để làm nước lẩu.

Nước lẩu nên nấu trước khoảng 5-6 tiếng. Để nguội cho tủ lạnh khi váng mỡ đông lại thì vớt bỏ đi. Nước sẽ trong và không ngấy.

Trình bày: 

Lõi rùa, gầu giòn rửa sạch thấm khô cho vào ngăn đá 45-60 phút rồi thái mỏng.

Tuỷ bò thì rút bỏ phần vỏ thái miếng vừa ăn.

Cuống tim chần qua lọc bỏ phần mỡ thái vừa ăn.

Nạm luộc với gừng khoảng 45 phút để thật nguội lúc nào ăn mới thái mỏng. Nước luộc nạm đổ vào nước lẩu luôn nhé.

Rau củ quả rửa sạch cắt thái tuỳ sở thích.

Váng đậu rửa sạch cắt miếng chiên giòn lên lúc nhúng ngon hơn nhiều.

2. BÒ NHÚNG MẺ

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

- Bắp bò (lõi rùa, bắp hoa): 1kg -1,2kg. Có thể nhúng thêm nạm nếu ai thích hơi mỡ. Thêm tuỷ bò càng ngon.

- Rau nhúng: lá lốt, tía tô, hoa chuối, cải cay (cải chân).

- Khế, đậu, bún, cà chua, hành tây, hành tím, tỏi, ớt, chanh, sả, dứa ai thích chuối xanh cho thêm vào cũng ngon.

- Gia vị : mẻ, hạt nêm, đường, mì chính, bột canh, mắm nêm.

Cách làm nước dùng:

- Hòa tan 1 muôi canh mẻ với 200ml nước, lọc lấy nước bỏ cái mẻ đi.

- Phi thơm tỏi, sả, hành khô băm, cho nước mẻ vào đun, nêm nếm gia vị nêu trên cho vừa (mì chính để sau cùng).

Lưu ý: phải dùng mẻ thật ngon thật ngấu, tùy khẩu vị thích nhiều hay ít chua để điều chỉnh.

Có thể dùng nước quả lê quả táo xay lọc làm nước dùng. 

3. LẨU RIÊU CUA BẮP BÒ

Nguyên liệu:

- Mọc (có thể tự viên hoặc mua sẵn)

- Bắp bò, sụn non heo: rửa bằng nước nóng rồi thái vừa ăn, bò thì ướp chút gừng

- Tim lợn thái mỏng

- Xương ninh lấy nước

- Đậu rán vàng

- Váng đậu cắt miếng rửa sạch, chiên giòn

- Các loại rau nhúng lẩu: hoa chuối, cải cúc, nấm, bầu bào

Cách làm nước lẩu: 

Cua xay lọc lấy nước, thêm chút muối, khoắng đều đun lửa vừa, đến khi thịt cua bắt đầu kết lại thì cho bé lửa lại. Thịt nổi hết lên mặt nước thì vớt ra bát riêng.

Nước để làm nước dùng luôn.

Gạch cua thì phi hành khô thơm rồi xào cùng chút nước mắm rồi cho lẫn vào thịt cua.

Nước xương, nước cua, gia vị, bỗng rượu, cà chua, bột nghệ nêm nếm cho vừa rồi cùng gia đình xì xụp bên nồi lẩu nóng hổi thôi nào. 

TRANG ANH