Mê mẩn với mâm cỗ đón Tết chuẩn truyền thống của người Việt Nam

Google News

Với phong tục tập quán khác nhau, mâm cơm Tết Bắc - Trung - Nam ít nhiều có sự khác biệt. Dẫu mang nét riêng, cỗ Tết ba miền đều có điểm chung là cân bằng hài hòa, kết hợp cùng thức uống thanh mát.

Mâm cơm Tết miền Nam

Mỗi dịp Tết đến, những món ăn cổ truyền được chế biến cầu kỳ trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa người dân Nam Bộ. Trong đó, canh khổ qua dồn thịt, thịt kho hột vịt và bánh tét thường xuất hiện trong thực đơn “nấu cỗ” của mọi gia đình.

Người miền Nam quan niệm ăn canh khổ qua giúp xua tan nhọc nhằn năm cũ và chào đón năm mới tốt lành. Mâm cơm ngày Tết, ngoài canh khổ qua, còn có chén thịt kho hột vịt. Dân gian cho rằng miếng thịt vuông, quả trứng tròn tượng trưng cho “trời đất tròn vuông”, cũng như năm mới vẹn tròn. Món thịt kho đậm đà rất đưa cơm khi ăn kèm các món dưa. Các bà, các mẹ dùng củ kiệu làm sạch, ngâm dấm chua ăn kèm các món thịt kho để tăng hương vị, giảm ngấy.

Những món ăn quen thuộc trong mâm cơm Tết của người miền Nam.

Luôn có mặt trong các lễ tục cúng tổ tiên của người miền Nam là bánh tét. Các gia đình thường gói rất nhiều bánh Tét với đủ vị mặn, ngọt, chay để đem tặng họ hàng, cúng tổ tiên và thưởng thức xuyên suốt 3 ngày Tết, 7 ngày xuân.

Kết hợp với “mâm cao cỗ đầy”, bên cạnh nước sâm, người miền Nam thường chuẩn bị trà bí đao - thức uống không thể thiếu giúp giải ngấy trong dịp Tết.

Mâm cơm Tết miền Trung

Theo phong tục truyền thống của người miền Trung, thịt heo ngâm mắm, gà luộc và dưa món là đặc sản không thể thiếu trong mâm cơm đầu năm. Mùi thơm nồng của nồi nước mắm nấu sôi quyện với vị béo thơm của thịt heo in sâu trong ký ức, khiến người con xa nhà phải nhung nhớ mỗi dịp xuân về.

Với món gà, các gia đình thường để luộc nguyên con để cúng ông bà tổ tiên, sau đó xé trộn gỏi hoặc chặt nhỏ chấm muối ớt lá chanh. Để dung hòa các món ăn ngày Tết, gia đình nào cũng làm thêm ít dưa món, với đu đủ xanh, củ kiệu, cà rốt và tỏi ớt muối, ăn chua giòn và đậm vị.

Gà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Tết miền Trung.

Với người miền Trung, thưởng trà, nhấp rượu là nét đẹp truyền thống trong bữa cơm đầu năm. Tinh ý hơn, nếu có mời khách, chủ bàn tiệc thường chuẩn bị thêm chè xanh hoặc trà bí đao thanh mát để giúp người thưởng thức làm mới vị giác sau mỗi lần nhâm nhi món ngon.

Mâm cơm Tết miền Bắc

Cứ đến ngày Tết cổ truyền, người dân Bắc Bộ lại cúng gia tiên cặp bánh chưng xanh. Bánh có hình dạng vuông vức, xanh mướt và được chuẩn bị cầu kỳ từ lá dong, nếp cái hoa vàng, đỗ xanh cho đến lạt tre.

Mâm cơm Tết cổ truyền miền Bắc.

Ngoài bánh chưng, thịt nấu đông là món ăn đặc trưng trong cỗ Tết. Thịt heo hoặc thịt gà tươi ngon được ninh nhừ cùng bì lợn, bảo quản trong ngăn mát và để đông tự nhiên tạo nên món ăn ngon miệng, đưa cơm. Canh bóng thập cẩm cũng là món ăn quen thuộc ở đất Bắc. Hương vị thanh thanh của món canh bóng thả nấu với rau củ như chất xúc tác, dung hòa gia vị và kết nối những món ăn khác trên mâm cơm ngày Tết.

Trong bữa cơm Tết, đồ uống là “chất keo” đặc biệt, giúp mỗi món ngon thêm dậy vị. Người lớn thường tráng miệng sau bữa cơm bằng ly trà xanh đượm hương, trẻ nhỏ thì “ghiền” vị thanh, ngọt dịu của trà bí đao mát lành.

Trà bí đao Wonderfarm - thức uống quen thuộc trên mâm cơm 3 miền

Xuyên suốt những ngày Giêng, “mâm cao cỗ đầy” dễ khiến cả nhà có cảm giác chán ngán và ngấy. Để làm dịu vị dầu của những món chiên rán hay vị ngậy của những món ăn nhiều đạm thì mỗi nhà đều có sẵn những loại nước uống thanh mát như Trà Bí Đao Wonderfarm để giúp cả nhà giải nhiệt, cân bằng vị giác.

Vào những ngày Tết, mâm cơm miền Bắc, Trung hay Nam đều không thể thiếu Trà Bí Đao Wonderfarm.

Sự tinh túy được chắt lọc từ quả bí đao tươi trải qua công nghệ tiên tiến của Nhật Bản tạo nên vị trà bí đao thanh mát, ngọt dịu. Nhờ đó, thức uống này còn giúp giải ngấy hiệu quả, giúp làm mới vị giác và thanh lọc cơ thể tối ưu, phù hợp dùng kèm những món ăn cổ truyền vốn nhiều dầu mỡ, đậm vị.

Trải qua 3 thập kỷ từ thời điểm xuất hiện tại thị trường Việt Nam, Trà Bí Đao Wonderfarm gắn với ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, đồng hành với mâm cơm Tết cổ truyền của nhiều gia đình. Việc khui lon bí đao xanh như là cách để mọi người mở đầu câu chuyện, gửi lời chúc bình an, thịnh vượng cho nhau những ngày đầu năm mới.

Trà Bí Đao Wonderfarm ra mắt phiên bản lon Tết đặc biệt với hoạ tiết hoa mai và hoa đào

Mới đầu năm nay, Trà Bí Đao Wonderfarm đã ra mắt dáng chai mới với dung tích 440 ml tiện dụng, nhiều hơn giúp bữa cơm ngày Tết thêm phần gắn kết, sẻ chia. Bên cạnh đó, hòa chung không khí đón Tết Giáp Thìn 2024, lon Trà Bí Đao Wonderfarm quen thuộc cũng khoác lên mình “tấm áo mới” với hoạ tiết hoa mai vàng cùng hoa đào tươi, gửi gắm trong đó là kỳ vọng về năm mới may mắn, tràn lộc phúc và thịnh vượng. Việc khui lon bí đao xanh như là cách để mọi người mở đầu câu chuyện, gửi lời chúc bình an, thịnh vượng cho nhau những ngày đầu năm mới. Mùa Tết này, mẹ có thêm lựa chọn mua quà ý nghĩa dành cho gia đình hay cho người thân, bạn bè trong ngày đầu năm.

Trước đó, Wonderfarm nhiều lần gây ấn tượng với người tiêu dùng bởi những chiến dịch truyền thông “trendy” trên đa nền tảng. Từ iTVC viral những năm 2013-2014 với câu hát đặc trưng “trà-trà-trà bí đao” đến phiên bản iTVC Tết mới được phát sóng cuối năm 2023 vừa qua, Wonderfarm không ngừng làm mới mình để chinh phục khách hàng Gen X, Millennials và Gen Z. Gần nhất, nhãn hàng triển khai mini game chụp ảnh “flexing” gia đình, với quà tặng lên đến 100 triệu dịp Tết Nguyên đán 2024.

Mẫu lon Tết của Trà Bí Đao Wonderfarm nổi bật với thiết kế hoa mai vàng và hoa đào tươi, gửi gắm lời chúc mùa xuân thịnh vượng, mùa Tết thanh mát diệu kỳ đến hàng triệu gia đình Việt. Hiện tất cả sản phẩm Tết của Wonderfarm đang được bán tại cửa hàng tiện lợi, siêu thị... Bên cạnh đó, người tiêu dùng có thể đặt các sản phẩm của Trà Bí Đao trên Lazada để cùng gia đình thưởng thức trong mâm cơm đầu năm.