Mùa rươi lại về, học cách làm 4 món ngon từ rươi của mẹ đảm Hải Phòng, ăn một lần nhớ cả đời

Google News

Thưởng thức hương vị của các món rươi bạn như được nếm tinh hoa của đất trời.

"Tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mồng năm", là câu tục ngữ nhắc nhở chúng ta về một mùa rươi đặc sản xứ Bắc, một thứ tinh hoa của đất trời. Rươi là giống nhuyễn thể vùng nước lợ, chỉ xuất hiện cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Món rươi giàu đạm, lại hiếm có, nên dân gian trân quý, gọi rươi là "rồng đất".

Những địa phương thu hoạch rươi nổi tiếng xứ Bắc có Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hoá và đặc biệt là Hải Dương. Rươi không chỉ có thể làm thành món chả rươi nổi tiếng mà có thể làm nem, nấu canh, nấu bún... Nếu bạn chưa biết cách nấu và thưởng thức các món rươi này, hãy tham khảo cách làm 4 món rươi của chị Song Anh (Hải Phòng) dưới đây nhé.

Chị Song Anh rất thích các món ăn từ rươi.

Dưới đây là cách làm các món ngon từ rươi của chị Song Anh:

1. CHẢ RƯƠI

Nguyên liệu làm chả rươi

- Rươi: 350gr

- Nạc vai xay: 150gr

- Giò sống: 80gr (giúp dính kết mặt chả chắc hơn, nếu nướng bằng nồi chiên không dầu mặt chả đẹp luôn)

- Vỏ quýt: quả nhỏ lấy 1/2 quả (đừng tham mà đắng nhé)

- Khế chua: 1/2 quả vừa, nếu quả to hơn lấy 1/3 quả

- Ớt: 1 - 2 quả

- Trứng gà: 3 quả

- Lá rươi: 1 bó nhỏ (bao gồm hành, răm, thì là, lá lốt, lá gừng, có thể cả lá gấc, lá ớt và khế chua)

Cách làm chả rươi

Bước 1: Sơ chế

Rươi rửa sạch, để khô. Thả rươi vào nước nóng khoảng 30 độ, cho rươi bơi hoặc lấy đũa khuấy nhẹ cho rụng hết lông rươi và đất, sau đó dùng vợt vớt rươi lên và dội qua nước lạnh cho sạch. Không dùng nước sôi và không khuấy mạnh tay vì sẽ làm rươi vỡ bụng, trôi mất chất đạm, chất bổ ngon nhất của rươi theo nước.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Thịt nạc vai xay đem trộn với giò sống. Sau đó đổ rươi, trứng và các loại rau gia vị thái nhỏ vào. Thêm 1 thìa cafe tiêu bột. Nêm thìa cafe bột canh.

Dùng phới lồng để trộn rươi. Sau khi dùng phới lồng trộn thì thu được hỗn hợp sền sệt. Ai thích rươi tan ra thì mạnh tay đánh tiếp nhé.

Bước 3: Chiên chả rươi

Làm nóng chảo rồi mới cho mỡ vào, đun nóng cho mỡ tan ra hết.

Sau đó, múc hỗn hợp rươi vào chảo, dàn mỏng sau khi mỡ đã nóng già.

Rán cho đến khi 2 mặt miếng chả đều chín vàng ruộm là được. Cho chả rươi ra đĩa ăn nóng.

Nếu chiên chả rươi bằng nồi chiên không dầu, bạn có thể làm như sau: Xoa nhẹ một lớp mỡ trên bề mặt lá chuối lót sẵn trong chảo. Sau đó đổ hỗn hợp rươi lên và dàn mỏng. Nhiệt độ nồi được set là 200 độ C. Trong quá trình nướng phải thay một lần lá chuối mới khi trở mặt chả. Muốn vàng đều phải bỏ lá chuối ra thay bằng giấy bạc. Vì chả chưa kịp vàng lá chuối đã cháy đen.

Chỉ cần một bát mắm ngon, vắt nửa quả quất và thả vài lát ớt nữa, rắc ít hạt tiêu rồi chấm chả rươi và ăn cùng cơm trắng thì không còn gì hấp dẫn bằng. Món chả có vị ngậy ngậy ngọt đậm của thịt rươi, quyện cùng mùi thơm bùi của trứng gà, vỏ quýt cùng các loại rau thơm khác... đã tạo nên một thức đặc sản ai ăn một lần sẽ chẳng bao giờ quên!

2. BÚN RIÊU RƯƠI

- Nước dùng sẽ có: Xương đuôi  - Hành khô và gừng nướng - Nghệ đập dập - Khế chua - Tiêu bắc nguyên hạt - Ớt

- Viên mọc rươi nướng: Rươi - Thịt nạc vay xay - Giò sống - Gia vị lá rươi (hành, răm, thì là, vỏ quýt, khế, ớt, lá gừng...). Gia vị nêm nếm (tiêu bắc, bột canh...). Tất cả trộn đều, để lạnh rồi viên tròn, nướng nồi chiên không dầu.)

 - Nhân rươi xào: Rươi - Nạc vai - Gia vị như làm viên mọc - Cà chua, hành, gừng... Phi thơm hành, gừng với cà chua. Cho rươi, thịt nạc vai và chút mắm vào xào. Xào khô một chút, đừng xào ướt.

- Rau gia vị đi kèm bún có rau cần/cải cúc; hành, răm thì là. Tất cả rửa sạch để ăn/nấu kèm bún.

3. RIÊU RƯƠI NẤU DƯA

- Món này có nước xương ninh thì càng ngon, không có thì bớt ngon một chút.

- Dưa chua rửa và vắt kiệt nước.

- Nhân rươi xào như cách xào nhân ăn bún rươi ở công thức bên trên.

- Xào cà chua với hành cho thơm, rồi cho dưa vào xào chín tới, nêm mắm muối, thêm nước.

Đun sôi khi dưa mềm thì cho nhân rươi vào. Lá gia vị ( hành, răm thì là...) thái nhỏ rắc lên. Món này ăn nóng.

4. NEM RƯƠI

Nguyên liệu chính là rươi được sấy khô kết hợp gia vị đủ đầy như khi làm chả rươi, rồi gói trong lá nem, rán giòn, ăn ghém cùng mắm chua ngọt và các loại rau thơm...

Cách làm rươi sấy: Rươi sấy bằng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt nhỏ. Tãi con rươi ra khay có đặt giấy nến, trong quá trình sấy nó sẽ ra nước, phải thấm hết nước đấy đi. Ngoài việc sấy rươi cho khô bằng nồi chiên không dầu thì bạn còn có thể hấp chín rươi rồi đem phơi khô dưới nắng hanh. Lưu ý rằng trước khi sấy hay hấp chín mà muốn con rươi không bị vỡ thì phải để rươi trong ngăn mát ít nhất 4 giờ cho rươi nó ngủ dần...ngủ dần bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC