Ngược đời khi mua cà tím, có 1 chỗ càng trắng thì càng non mềm ngon ngọt, nếu tím ngắt lại bị già

Google News

Bạn hãy quan sát kỹ vị trí này của cà tím để chọn lựa nhé!

Cà tím được coi là "Vua của các loại rau" vì nó không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng. Cà tím chứa nhiều vitamin và chất xơ. Hàm lượng kali và cacbohydrat trong cà tím cực cao. Ăn cà tím vào mùa hè nóng nực lại càng thêm sảng khoái và giải nhiệt.  Cà tím có nhiều cách nấu, như cà tím kho, xào, nấu thịt, nấu canh, om ốc đậu, nướng... mà mỗi món có một hương vị thơm ngon, hấp dẫn riêng. Với người ăn chay, cà tím là nguyên liệu có thể chế biến ra nhiều món ăn phong phú.

Cà tím được bán nhiều ở chợ nhưng không phải quả nào cũng ngon như nhau. Do đó, người nông dân cho biết, khi mua cà tím chỉ cần lưu ý 4 điểm dưới đây thì chắc chắn sẽ mua được những quả tươi ngon, mềm.

Quan sát cuống cà tím

Phần cuống này người ta ít để ý xong nó lại là một trong những điểm để đánh giá độ ngon của quả cà. 

Như chúng ta đều thấy, trên quả cà tím có một phần cuống cứng, tại chỗ nối với thịt quả chúng ta có thể quan sát thấy một phần màu trắng, đó chính là mắt của quả cà tím như người ta thường nói. Phần lòng trắng này càng lớn thì cà càng tươi và mềm, ăn có vị ngọt. Ngược lại phần lòng trắng này nhỏ hoặc có màu tím chứng tỏ cà đã già, bên trong rất nhiều hạt, hương vị và kết cấu sẽ kém hơn nhiều, không nên mua.

Quan sát hình dạng

Khi mua cà tím nếu để ý bạn sẽ thấy có quả thằng, có quả lại cong, vậy nên mua quả nào? Theo kinh nghiệm của người trồng lâu năm thì nên mua loại hơi cong. Trong trường hợp bình thường, cà tím mọc tự nhiên sẽ có độ cong nhất định, không thẳng. Độ cong của mỗi quả cà tím không giống nhau. Quả cà tím cong tuy không đẹp nhưng ăn rất ngon và dinh dưỡng cao. 

Còn với quả cà tím trông rất thẳng và cân đối thì nên cẩn thận, chúng thường được trồng trái vụ, cũng có thể là do can thiệp thủ công và sử dụng thuốc kích thích nên hình thức trông đẹp hơn.

Quan sát màu sắc

Khi mua cà tím, màu sắc của chúng sẽ đập ngay vào mắt chúng ta đầu tiên. Nhìn chung cà tím tươi vừa hái về có màu đậm hơn, thường là màu tím sẫm, nhìn rất bóng, sáng, có phản quang. Điều này cho thấy chúng rất tươi, đủ độ ẩm. 

Nếu bề mặt của quả cà có sự khác biệt rõ ràng về màu sắc, xỉn màu và xuất hiện màu nâu thì có nghĩa là cà đã được bảo quản lâu, không nên mua loại cà này.

Ấn thử tay vào quả

Ngoài các cách trên, chúng ta có thể ấn nhẹ tay vào quả cà tím để phân biệt cà còn tươi và mềm hay không. Nếu thấy độ cứng vừa phải và có thể đàn hồi lại nếu ấn nhẹ tay vào thì có nghĩa là cà càng tươi, ăn ngon. Còn cà tím ấn vào thấy cứng, thì không nên quả bị già. 

Chúc các bạn thành công!

LAM ANH