Vợ anh Minh Tuấn kể, 15 năm trước chồng mình từng lên cơn co giật và được người nhà đưa đến một bệnh viện gần nhà cấp cứu thì được chẩn đoán bị động kinh. Anh được bác sĩ kê đơn thuốc để điều trị tại nhà.
Sau đó, mỗi khi đói bụng, anh lại bị co giật nhẹ, nhưng sau khi ăn no thì anh hồi phục ngay. Khoảng 3 tháng trở lại đây, anh liên tục bị tình trạng như vậy, nhưng gia đình nghĩ anh bị lên cơn động kinh nên không nhắc đi khám.
Không nên chủ quan khi thấy có dấu hiệu bủn rủn, co giật tới ngất xỉu mỗi khi đói. (Ảnh minh họa)
Sáng 5/3, anh Minh Tuấn nhịn ăn sáng, sau đó thấy mệt nên vào phòng ngủ. Đến trưa, gia đình gọi anh dậy ăn cơm thì phát hiện anh hôn mê, co giật nên đưa đến bệnh viện cấp cứu. “Lúc đó, chân tay anh ấy co giật liên tục, hai mắt trợn ngược, nhìn rất sợ”, vợ anh Minh Tuấn nhớ lại.
Kết quả xét nghiệm cho thấy, đường huyết của anh Minh Tuấn lúc nhập viện hạ đến mức báo động, chỉ còn 23.4 mg/dl, (bình thường 90-130 mg/dl trước ăn và 180mg/dl sau ăn). Các bác sĩ xác định, nguyên nhân khiến người bệnh bị hôn mê, co giật là do hạ đường huyết nghiêm trọng nên chỉ định truyền dịch glucose, theo dõi các chỉ số huyết áp, nhịp thở. 10 phút sau, sức khỏe anh Minh Tuấn hồi phục, may mắn, chức năng não không bị ảnh hưởng.
Dù hạ đường huyết liên tục nhưng anh Minh Tuấn không bị tiểu đường nên BS.CKI Võ Trần Nguyên Duy, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh (TP.HCM) đã nghi ngờ do tuyến tụy gây tiết insulin bất thường nên chỉ định chụp cắt lớp điện toán đa lát cắt để đánh giá chức năng và mức độ nguy hiểm. Kết quả cho thấy, anh Minh Tuấn bị u tụy nội tiết (insulinoma), chu vi 2.43cm do tiết insulin quá nhiều gây hạ đường huyết nghiêm trọng. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u tụy nội tiết để đường huyết trở về bình thường.
Đừng chủ quán với dấu hiệu hoa mắt chóng mặt, chân tay bủn rủn khi đói bụng
Theo bác sĩ Duy, u tụy nội tiết là dạng u thần kinh nội tiết hiếm gặp, tỷ lệ mắc là khoảng 4-10 ca/1.000.000 và thường gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi. 90% bệnh nhân bị u tụy nội tiết insulin lành tính, chỉ 10% là ác tính. Triệu chứng chính của bệnh là hạ đường huyết lúc đói. Lúc đói, người bệnh sẽ gặp tình trạng co giật, hôn mê, chân tay bủn rủn. Tuy nhiên, khi ăn no các triệu chứng này dần hết.
May mắn, anh Minh Tuấn được cấp cứu kịp nên chức năng não không bị ảnh hưởng. Ảnh: BVCC.
Bác sĩ Duy giải thích, insulin là hormone do tuyến tụy tiết ra, với nhiệm vụ đưa glucose có trong máu đi nuôi các tế bào. Đặc biệt, các tế bào thần kinh cần glucose để ghi nhớ, học tập, làm việc. Nếu không nhận được glucose, các tế bào sẽ ngưng hoạt động, gây co giật, hôn mê, tử vong. Thậm chí ngay cả khi được cứu sống, các tế bào thần kinh vẫn không hồi phục khiến người bệnh rơi vào tình trạng sống “thực vật” suốt đời.
Bác sĩ Duy cũng cho rằng, hạ đường huyết thường xuất hiện ở người bệnh tiểu đường, do dùng thuốc hay tiêm insulin quá liều, ăn uống không đủ dinh dưỡng, luyện tập quá sức. Còn ở người bình thường nếu bị hạ đường huyết thường là do dùng thuốc quinine (thuốc điều trị sốt rét), uống nhiều rượu, mắc bệnh mạn tính (viêm gan, bệnh thận) hoặc nhịn đói quá lâu…
Ở trường hợp của anh Minh Tuấn dù ăn khẩu phần như người bình thường, đủ dinh dưỡng nhưng đói rất nhanh do khối u khiến tuyến tụy tiết ra quá nhiều insulin so với nhu cầu cơ thể. Do đó, nếu anh để bụng đói hoặc bỏ bữa cũng dễ rơi vào cảm giác đói, run rẩy, tim đập nhanh, thậm chí hôn mê, lên cơn co giật.
Từ trường hợp của anh Minh Tuấn, bác sĩ Duy khuyến cáo, người bình thường nếu gặp tình trạng đói nhanh, lúc đói tim đập nhanh, tay chân bủn rủn, nói lắp, rối loạn tri giác… và sau khi ăn, cơ thể hồi phục, tinh thần dễ chịu thì nên đi khám tầm soát sức khỏe càng sớm càng tốt. Việc bỏ qua các dấu hiệu bệnh sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn thì việc điều trị cũng trở nên tốn kém, mất nhiều thời gian hơn.
* Tên người bệnh đã thay đổi.
DIỆU THUẦN