Nước chấm là yếu tố quan trọng giúp làm tăng hương vị là "linh hồn" của món ăn, nhưng để pha được bát nước chấm có tỏi ớt nổi đẹp mắt không phải ai cũng biết cách. Nhiều người thường gặp khó khăn khi tỏi ớt chìm xuống đáy, khiến bát nước chấm mất đi sự hấp dẫn. Chị Nguyễn Hoa (Hà Nội), với nhiều kinh nghiệm nấu nướng, sẽ chia sẻ bí quyết pha nước chấm sao cho tỏi ớt nổi đều và đẹp mắt, giúp bữa ăn của bạn thêm đậm đà và lôi cuốn hơn.
Nguyên liệu:
Theo công thức được 2 hũ 700ml)
- Nước mắm: 100gr.
- Đường (trắng đỏ đều được): 150gr.
- Cốt chanh tươi hoặc dấm gạo: 80gr.
- Nước lọc: 400gr.
- Ớt tươi: tuỳ ăn cay nhiều ít (bỏ hạt xay nhỏ cùng tỏi).
- Tỏi: tuỳ ăn cay nhiều ít (bóc vỏ xay nhỏ cùng ớt).
Cách pha nước chấm để tỏi ớt nổi:
- Cho nước lọc + đường + mắm đun sôi hoà tan để nguội.
- Thêm cốt canh hoặc dấm gạo vào hoà tan.
- Nêm nếm thấy vừa khẩu vị cho phần tỏi ớt xay nhỏ vào khuấy nhẹ tay là tỏi ớt nổi.
Lưu ý:
- Phần tỏi ớt muốn nổi không được đập dập, cho vào máy xay hoặc bằm nhỏ thì tỏi ớt sẽ nổi.
- Có thể pha trực tiếp không cần đun sôi, việc đun sôi giúp bảo quản được lâu hơn.
Cách bảo quản:
- Cho vào lọ kín nắp bảo quản ngăn mát 1 tuần - 10 ngày.
- Nếu thấy bị hiện tượng váng hoặc nhớt nên bỏ đi vì nước chấm đã bị lên men hỏng.
Chúc các bạn thành công!
MINH NGỌC