Rau ngò rí hay rau mùi là một loại thảo mộc, rau gia vị phổ biến trên mâm cơm của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng ưa mùi vị của rau mùi, thế nên thế giới còn có Ngày ghét rau mùi. Theo thống kê chưa chính thức, tỷ lệ người ăn rau mùi so với người không ăn rau mùi là 15:75, hay nói cách khác, cứ 100 người thì có 15 người không ăn rau mùi , đây là một con số rất cao. Theo nghiên cứu, đa phần người ghét rau mùi có gen đặc biệt khiến họ đặc biệt nhạy cảm với chất aldehyde trong rau mùi.
1. Những tin đồn thất thiệt về ảnh hưởng của rau mùi tới cơ thể
Trên Internet có tin đồn rằng rau mùi là một loại rau gây chứng bất lực, tuy nhiên thông tin này sai sự thật. Theo "Bản tóm tắt của dược liệu", rau mùi có tác dụng tiêu hóa, khai vị, giảm đau và giải độc nhất định, những tác dụng này không liên quan gì đến chức năng tình dục của nam giới. Trên thực tế, có hai nguyên nhân thực sự gây ra chứng bất lực, đó là do tâm lý và do thực thể. Do vấn đề tình cảm của bản thân, một số nam giới phải chịu đựng những cảm xúc tiêu cực như lo lắng, trầm cảm trong thời gian dài, có thể dẫn đến co mạch và giảm testosterone trong máu, gây rối loạn cương dương.
Các yếu tố hữu cơ có thể do bệnh và các yếu tố khác, bao gồm tiểu đường, bệnh tim mạch vành, tăng huyết áp, chấn thương mạch máu, biến dạng dương vật... có thể gây ra chứng bất lực ở nam giới.
Rau mùi có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng lại chưa được sử dụng nhiều. (Ảnh minh họa).
2. Tác dụng của rau mùi
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng rau mùi có tác dụng điều hòa lá lách và dạ dày. Mùi thơm trong rau mùi có khả năng phân tán, sau khi ăn sẽ cảm nhận rõ mùi hương, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và nhu động ruột, đồng thời tạo cảm giác ngon miệng. Đối với một số người bị tích tụ thức ăn và khó tiêu, rau mùi còn giúp giảm cảm giác khó chịu.
Rau mùi rất giàu vitamin C và kali, những chất này có thể mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho sức khỏe sau khi vào cơ thể. Đối với những người tiêu thụ quá nhiều cá, thịt và chất béo trong thời gian dài, việc ăn rau mùi có thể đóng vai trò nhất định trong việc thanh lọc.
Carotene cũng là một chất có hàm lượng cao trong rau mùi, giúp bảo vệ mắt, giảm mỏi mắt.
Rau mùi chứa nhiều loại vitamin, bao gồm vitamin A, B1, B2... Sau khi vào cơ thể, những chất này có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu, ngăn ngừa hội chứng khô mắt, viêm miệng góc cạnh, viêm kết mạc... và có lợi ích rất lớn cho sức khỏe.
3. Rau mùi tuy ngon nhưng có 5 kiểu người không nên ăn
Rau mùi tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên dùng cho những người có mùi hôi cơ thể, loét dạ dày, lở loét, người ra nhiều khí hư, người nóng và ứ đọng độc tố.
Khi ăn rau mùi, bạn phải lưu ý không ăn chung với thuốc bắc, dưa hấu, bí ngô... Một số thành phần trong những thực phẩm này sẽ xung đột với nhau và dễ gây phản ứng bất lợi cho cơ thể.
THÙY LINH (DỊCH TỪ SOHU)