Sau Tết thừa nhiều bánh chưng, cấp tốc làm cách này đảm bảo bánh để lâu không thiu mốc

Google News

Muốn bánh chưng để được lâu không bị thiu mốc cũng cần có bí quyết riêng.

Vào dịp Tết Nguyên Đán, trên mâm cỗ không thể thiếu món bánh chưng. Bánh chưng không chỉ đơn thuần là một loại bánh mà nó chứa đựng ý nghĩa về công ơn sinh thành của của cha mẹ và sự hy sinh, đùm bọc, yêu thương con cái dựa theo truyền thuyết Bánh chưng bánh dày. 

Chính vì thế, khoảng từ 25 Âm lịch trở đi, người người nhà nhà lại cùng nhau chuẩn bị, gạo nếp ngon, đậu xanh, thịt ba chỉ cùng lá dong để gói bánh. Nếu ai không có không gian, địa điểm, thời gian luộc và làm bánh thì sẽ đặt. Tuy nhiên, các gia đình thường hay có tâm lý chung là gói nhiều để ra Tết, người thân, con cái có thể mang theo. Thế nhưng, nhân bánh chưng được làm từ thịt lợn, đỗ xanh... nên không thể để được lâu. Nhất là ra Tết, thời tiết miền Bắc độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở làm bánh nhưng nhanh thiu, mốc hỏng.

Chính vì vậy, cần phải bảo quản bánh chưng đúng cách bạn sẽ để bánh được lâu, thơm ngon như mới.

Bảo quản bánh chưng trong tủ lạnh

Ngoài việc bảo quản các loại thực phẩm như thịt cá, hải sản hay các loại rau cỏ thì tủ lạnh cũng có thể bảo quản bánh chưng rất tốt.

- Để ngăn mát:

Nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh thì nhiệt độ thích hợp là từ 5-10 độ C. Khi ăn, bạn chỉ việc cho bánh chưng hấp lại hoặc cắt miếng và rán. Bánh chưng để tủ lạnh không bị ảnh hưởng đến hương vị sau khi chế biến lại. Bánh vẫn rất mềm thơm, hấp dẫn.

- Bánh để tủ lạnh ăn đến đâu thì cắt đến đó. Phần chưa ăn đến bọc vào màng bọc thực phẩm lại bảo quản tiếp. Trong suốt thời gian bảo quản, cần thường xuyên kiểm tra xem bánh có bị nấm mốc hay không. 

- Bạn cũng có thể cho bánh chưng và túi hút chân không rồi cho vào ngăn mát cũng tăng thêm thời gian bảo quản.

Để ngăn đá:

- Mặc dù vậy, bánh chưng cũng không thể để trong ngăn mát quá lâu, nó vẫn sẽ mốc hỏng. Nếu muốn để lâu hơn có thể để ngăn đá, sau đó đem ra hấp lại rồi rán ăn.

Để bánh chưng ở nơi thoáng mát 

Bánh chưng, bánh tét sau khi luộc xong đem vớt ra cho ráo nước. Bánh chưng vuông thường được dùng vật nặng chèn lên để ép cho nước chảy ra còn bánh tét sẽ được đem treo lên. Bánh không được ép làm cho ráo nước sẽ bị nhão và nhanh thiu hơn. 

Muốn bánh lâu thiu thì khi gói bánh lá dong cũng phải được rửa và lau sạch sẽ. Trong Tết, bánh sẽ thường được đem để ở nơi khô ráo, thoáng mát trong nhà, tránh những nơi ẩm thấp làm vi khuẩn sinh sôi làm bánh nhanh hỏng. Mặc dù vậy, nếu năm nào Tết nắng nóng thì bạn vẫn nên để bánh chưng trong tủ lạnh, nếu không chỉ khoảng 3 ngày sau khi luộc, bánh sẽ bị chua.

Do đó, các chuyên gia vẫn khuyên:

- Không nên gói quá nhiều bánh, để lâu mốc hỏng, rất lãng phí.

- Bánh đã bị mốc không nên ăn sẽ gây hại cho sức khỏe. Những chiếc bánh bị mốc trắng hoặc bị lên men có mùi chua ở góc bánh là do phần khi gói bánh bị rách, tạo điều kiện cho nấm mốc tấn công. Lúc này các bạn không nên cắt bỏ phần hỏng rồi ăn phần còn lại, bánh đã hỏng 1 phần thì tốt nhất nên bỏ.

Tham khảo thêm mẹo rán bánh chưng không bị ngấm mỡ: 

Độ dày của miếng bánh chưng rán

Không nên cắt bánh chưng quá mỏng hoặc quá dày khi rán. Quả mỏng bánh sẽ nhanh cháy, còn dày quá, bánh lâu giòn mà rán xong ăn cũng kém ngon.

Do bánh chưng hay bánh tét sau Tết thường được bảo quản trong tủ lạnh nên không cần thiết dùng lạt để cắt. Bạn có thể dùng dao cắt thành các khoanh, các lát sau đó mới bóc lá đi cũng được.

Dùng chảo rán

Bánh chưng vốn dính do đó bạn nên dùng chảo chống dính cho dễ rán. Lúc rán không nên để các miếng bánh sát nhau sẽ bị dính.

Lượng dầu/ mỡ

Khi chiên đồ ăn, người ta thường cho nhiều dầu để món ăn luôn được vàng giòn và món ăn không bị ngấm nhiều dầu. Tuy nhiên bánh chưng rán thường được cắt có độ dày vừa phải, nên cũng không cần phải rán ngập dầu.

Điều chỉnh nhiệt độ

Cho ít dầu vào chảo, láng đều rồi đun nóng dầu sau đó mới cho các khoanh bánh chưng vào chảo. Lúc đầu, không nên để nhiệt độ cao quá, để bánh chưng vàng đều. Lúc gần được, tăng lửa, để bánh chưng vàng giòn. Hơn nữa, nhiệt độ lúc cuối cao sẽ khiến dầu ít ngấm vào bánh hơn.

Sau khi bánh được, nhanh chóng vớt bánh ra cho vào giấy thấm dầu rồi thưởng thức ngay khi còn đang ấm nóng.

Lưu ý, không nên lật bánh quá nhiều trong lúc rán vì nhân bánh rất dễ vỡ ra.

Bánh chưng rán ăn với hành muối, dưa kiệu hoặc dưa góp đều rất ngon.

MINH NGỌC