Củ cải trắng là một họ rau cải có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Chúng được trồng khắp nơi trên thế giới, cho củ làm thực phẩm. Đặc điểm nổi bật của loại cây này là lá to, rễ dài màu trắng, kết cấu giòn, giống với cà rốt, có vị hơi ngọt và cay.
Ở Việt Nam, củ cải trắng là loại củ quen thuộc, gần gũi. Trước đây, củ cải trắng được người dân miền Bắc trồng nhiều nhưng không đem lại giá trị. Đến mùa, nếu gia đình không ăn hết thì đem đổ bỏ, hoặc cho gà lợn ăn. Những năm gần đây, củ cải trắng được ưa chuộng trên thị trường. Từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch là mùa củ cải nên chúng được bày bán rất nhiều tại các chợ dân sinh, siêu thị. Giá bán chỉ dao động từ vài nghìn đồng đến dưới 20.000 đồng/kg. Thế nhưng khi đem sấy khô, củ cải trắng có giá lên tới 230.000 đồng/kg.
Củ cải trắng sấy khô vừa tiện lợi, vừa ngon, được ưa chuộng trên thị trường
Theo đó, củ cải khô có 2 loại với giá cả khác nhau. Loại 1 là củ cải khô sợi nhỏ dài giá chỉ 200.000 đồng/kg, còn loại thứ 2 là được gọt vỏ và bổ thành miếng sẽ có mức giá là 230.000 đồng/kg. Giá thành củ cải khô ổn định qua các năm chứ không lên xuống thất thường.
Chị Hóa (ở Thái Bình) chia sẻ: "Để làm được 1kg củ cải trắng thì phải dùng tới 20kg củ cải tươi. Quá trình làm cũng rất mất thời gian, phải gọt chẻ, rồi sấy khô, bảo quản, sau đó mới bán ra. Nếu không có kinh nghiệm và kiên nhẫn thì rất khó để làm".
Theo chị Hóa, bước quan trọng nhất là phải chọn được củ cải có độ vừa phải, không quá to cũng không quá già vì như thế sẽ kém ngọt và có xơ, hoặc xốp.
Sau khi làm xong, củ cải được phơi khô sẽ đóng vào túi nilon, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát, tránh để gió ẩm, đặt biệt là gió đông. Vì loại củ cải khô này không có chất bảo quản nên rất dễ mốc và hỏng. Và sản phẩm này chỉ dùng trong 3-4 tháng là tốt, ngon nhất.
Củ cải khô có thể làm thành nhiều món ngon và tiện lợi
Theo hướng dẫn, trước khi sử dụng củ cải khô phải ngâm với nước lã khoảng 30 phút sau đó rửa sạch. Loại này có thể làm linh hoạt được nhiều món, đặc biệt là các món nộm, xào, kho hoặc ngâm mắm đường. Vào các dịp lễ Tết, củ cải khô bán chạy hơn cả để phục vụ nhu cầu của người.
"Bản thân tôi rất thích củ cải, nhưng củ cải tươi chỉ có theo mùa và không để được lâu nên tôi toàn đặt củ cải khô của bà con ở quê, mỗi lần vài cân về bảo quản ăn dần. Loại này tiện lắm, trước khi chế biến chỉ cần đem ngâm nước, mùa nào cũng có thể dùng được, và chúng vẫn giữ được độ ngọt của củ. Tôi đặt ở quê nên hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá khoảng 200.000 đồng/kg", chị Lan Anh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ.
Củ cải trắng chứa nhiều dinh dưỡng, mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Trong ẩm thực, củ cải cũng giúp làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
H.A