Phổ tai là một loại rong biển được phơi khô. Chúng khi còn tươi có màu xanh lá đậm, thậm chí trong tự nhiên ở dạng lá mỏng lớn, có bề ngang lớn hơn 50cm và chiều dài lên đến vài mét. Còn khi được phơi khô, chúng được thái sợi trước chuyển sang màu nâu. Vì thế chị em chỉ cần ngâm vào nước, chúng sẽ lại nở ra và có màu xanh nâu trước khi dùng.
“Phổ tai hẳn là cái tên xa lạ đối với nhiều người, song thực tế lại là tên gọi của một loại rong biển được phơi khô. Chúng xuất hiện ở các vùng biển dọc dải đất hình chữ S nhưng rất ít người biết đến. Xưa ngư dân dễ dàng thu hoạch chúng và phơi khô để ăn dần quanh năm.
Gần đây, tôi thấy người thành phố hoặc chị em nội trợ thích “sáng tạo” các món lạ săn lùng phổ tai. Họ hỏi mua tại các chợ online hoặc tìm kiếm ở siêu thị nhưng không được. Sau đó họ lùng mua bằng cách tìm trên trang thương mại điện tử, nhờ người quen ở các vùng biển.
Dần dần phổ tai trở thành đặc sản từ lúc nào không hay. Hiện tại cửa hàng của gia đình tôi cung cấp hàng chục yến phổ tai mỗi ngày, chủ yếu phục vụ nhu cầu của khách ở Hà Nội”, chị Yến Nhi (30 tuổi, Quảng Ninh) cho hay.
Cũng theo người phụ nữ, dù phổ tai được phơi khô nhưng luôn giữ được mùi hương của rong biến, rất đặc trưng không lẫn vào đâu được. “Nhiều người thắc mắc phổ tai khi ngâm nước có giữ được hương vị lẫn độ giòn hay không? Tôi xin khẳng định mùi hương của nó không hề thay đổi và khi ăn luôn giòn, có vị ngọt, thanh mát.
Khi khách hàng đặt câu hỏi như vậy, tôi cũng giải thích cặn kẽ để họ hiểu. Cuối cùng họ mua liền 1-2 kg để ăn dần”. chị Yến Nhi chia sẻ.
Hiện tại phổ tai được rao bán trên các sàn thương mại điện tử, chợ online hoặc cửa hàng thuỷ hải sản, cửa hàng chuyên bán đồ khô với giá 170.000 – 190.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm. Chị em nội trợ có thể tìm mua về chế biến thành các món ngon như:
Canh phổ tai
Phổ tai đem rửa sạch, ngâm nước từ 2-3 giờ. Sau đó chị em cho phổ tai vào nồi nước nấu sôi trong 1 giờ, lọc qua rây để lấy nước nấu canh. Tiếp đó chị em thái bí đỏ thành miếng vừa ăn, cho vào nồi nước phổ tai, nấu đến khi bí mềm, nêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.
Phổ tai xào tôm
Phổ tai đem rửa sạch ngâm nước từ 2-3 giờ rồi cắt miếng đem xào chung cùng tôm và cà rốt. Đây là món ăn khá hấp dẫn, thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng.
Phổ tai nướng giòn, tán bột rắc cơm như muối mè
Phổ tai đem ngâm và nướng giòn ăn liền sẽ thấy nó ngon như mực nướng. Ngoài ra chị em có thể nướng giòn, tán bột sau đó rắc lên ăn chung cùng cơm hay cho vào chè cũng rất ngon, hấp dẫn thích hợp cho những người ăn kiêng.
Chè phổ tai
Chè đậu xanh nha đam nấu chín, cho phổ tai đã được ngâm trước đó vào nấu thêm 5-10 phút rồi tắt bếp. Vậy là chị em sẽ có ngay món chè đậu xanh nha đam thanh mát, giải nhiệt ngày hè.
Vì phổ tai là một loại rong biển nên giá trị dinh dưỡng của nó rất đáng quan tâm, nhất là có nhiều chất khoáng như sắt, phốt pho, calcium, vitamin A, B1, B12, C, và đặc biệt hơn là phổ tai không hề có protein (chất đạm).
Phổ tai có một số công dụng như: Thanh lọc cơ thể khi có khả năng loại bỏ các axit có hại; lợi tiểu, có tác dụng cầm máu (nhờ phổ tai chứa chất algin); phòng ngừa và cải thiện một số loại bệnh: viêm khớp, rối loạn thần kinh, xơ cứng động mạch, huyết áp cao, phong thấp, dị ứng; làm giảm mỡ và chất nhầy trong cơ thể khi dùng quá nhiều sữa, thịt và đường.
K.T