Nhắc tới các loại hải sản nổi tiếng của Việt Nam không thể không kể tới bào ngư. Bào ngư từ lâu được xem là thứ dành cho giới thượng lưu, xuất hiện trên bàn ăn của giới quý tộc bởi cực kỳ bổ dưỡng, quý hiếm, và đắt đỏ. Giá của mỗi kg bào ngư có thể lên tới cả triệu đồng đối với bào ngư tươi sống, thậm chí cả chục triệu đồng đối với bào ngư khô.
Theo tìm hiểu, bào ngư còn được gọi với nhiều cái tên khá mỹ miều khác như thạch tuyết minh, hải nhĩ... Đây là loài nhuyễn thể 2 mảnh với thân mềm.
Bài ngư là một trong 8 loại hải sản quý hiếm
Bào ngư sống ở những vùng nước sâu ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Ở Việt Nam, loài hải sản này chỉ có ở vùng biển miền Trung như Nha Trang, Phú Yên, Quý Nhơn, Bình Thuận và Cô Tô (Quảng Ninh).
Vỏ bào ngư phía ngoài có nhiều vân tím, nâu, xanh xen kẽ nhau, phụ thuộc vào từng loài thích nghi với môi trường sống riêng; mặt trong có lớp xà cừ óng ánh. Chân bào ngư rộng, có cơ bám chắc vào đá đáy biển, giúp cho nó có thể sống được ở những vùng nước chảy mạnh.
Khi còn nhỏ, bào ngư thường thích sống ở gần bờ, sâu dưới các tảng đá ngầm lớn. Càng lặn sâu dưới đáy biển thì bào ngư càng chất lượng, do đó quá trình đánh bắt bào ngư cũng vô cùng khó khăn. Nhiều con phải tách ra khỏi những tảng đá lớn mới lấy được.
Bào ngư có giá đắt, có thể làm thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng
Thịt bào ngư được đánh giá là cứng nhưng giòn, có mùi thơm, ngọt và bổ dưỡng. Chúng được liệt vào danh sách 8 loại hải sản quý giá từ biển. Trong 100g bào ngư chứa 17,05g chất đạm; 5,89g đường (carbonhydrat); 0,75g chất béo; 84,7mg cholesterol; các loại vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng.
Theo quan niệm của y học cổ truyền, thịt bào ngư có vị mặn, tính ôn, có tác dụng bổ hư, tư âm, nhuận phế thanh nhiệt… Những người thích hợp dùng bào ngư: người trong giai đoạn mãn kinh, mãn dục, cường tuyến giáp trạng, khả năng tập trung kém.
Nếu như trước đây, bào ngư ít người biết tới, chỉ có những gia đình giàu có mới được thưởng thức thì giờ đây bào ngư được bán rộng rãi trên thị trường. Tùy vào xuất xứ, kích thước và chất lượng mà bào ngư có giá bán khác nhau, giao động từ 350.000-800.000 đồng/kg loại tươi, còn loại khô có giá rất đắt, 100g giá 600.000 đồng.
Khi chọn bào ngư, khách nên chạm tay vào thịt của chúng, nếu thịt co lại chứng tỏ bào ngư chắc thịt, tươi ngon, dùng tay ấn thử sẽ thấy độ đàn hồi.
Ngoài ra khi chọn bào ngư, bạn có thể nhìn hình dáng bên ngoài để biết con nào chắc thịt hơn. Cụ thể, hãy chọn những còn phần thân tròn trịa, thịt mập, thân hình đồng đều cùng những vệt đỏ ở giữa thân.
Nói về món ăn ngon từ bào ngư, một bà nội trợ cho biết, bào ngư có thể chế biến được rất nhiều món ngon như bồ câu hầm bào ngư, cháo bào ngư, bào ngư hầm hạt sen thịt nạc, bào ngư hầm nấm đông cô, súp bào ngư rau củ, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng… Đặc biệt, bào ngư nấu cháo rất bổ dưỡng, thịt bào ngư giòn ngọt, mềm quện với gạo nếp, đỗ xanh ăn rất bùi, ngậy và thơm.
Theo các đầu buôn bán hải sản, trước kia bào ngư có giá đắt đỏ là vì chúng chủ yếu được khai thác tự nhiên nên nguồn hàng khan hiếm. Những năm gần đây, bào ngư được nuôi trồng ngoài biển rất nhiều. Do đó, nguồn cung dồi dào, giá mềm hơn.
H.A