Cùi bưởi là phần vỏ trắng của trái bưởi đã được gọt lớp vỏ xanh lá ở bên ngoài. Chúng là thứ xưa bỏ đi, không ai ăn vì quá đắng do có nhiều tinh dầu. Gần đây chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng được nhiều cửa hàng ăn vặt, chị em nội trợ ưa chuộng để chế biến thành món ăn ngon.
Vì thế cùi bưởi bỗng trở thành thứ đắt đỏ, nhiều cơ sở bắt đầu sản xuất chúng để rao bán. Song cách sơ chế chúng không phải đơn giản: thường cùi bưởi hay được cắt theo hình hạt lựu (hình vuông) để tạo độ giòn sau khi sơ chế và ăn có cảm giác ngon miệng hơn, sực sực và dai giòn hơn. Đặc biệt để thu hoạch được cùi bưởi dầy ai cũng thích lựa chọn bưởi 5 roi hơn, cùi vừa dầy vừa ngon, vừa dễ tạo thành thành hạt lựu.
Cùi bưởi chia làm các loại chính như sau:
* Cùi bưởi tươi còn đắng: Là loại cùi bưởi tươi mới tách vỏ xanh, cắt nhỏ nhưng chưa sơ chế cho nó hết đắng.
* Cùi bưởi tươi hết đắng: Là loại cùi bưởi đã ngâm rửa bằng muối với chanh nhiều lần, nhờ đó loại bỏ vị đắng vốn có trong cùi bưởi, giúp nấu chè tiện hơn, đỡ tốn thời gian hơn trong khâu sơ chế cùi bưởi.
* Cùi bưởi tươi đã tẩm ướp: Là loại cùi bưởi đã ngâm và sơ chế cho hết đắng, bên cạnh đó họ cũng đã áo qua vài lớp bột năng, bạn mua loại này về chỉ việc bắt nước sôi lên rồi thả cùi bưởi vào là 5 phút sau xong.
* Cùi bưởi khô hết đắng: Khác với mấy loại trên, loại cùi bưởi này sẽ rất ít bị bở, bảo quản được lâu hơn nên được nhiều người lựa chọn hơn rất nhiều.
Hiện tại cùi bưởi được rao bán ở các chợ, trang thương mại điện tử với giá khác nhau, từ 70.000 - 300.000 đồng/kg tuỳ từng loại.
Từ cùi bưởi có thể chế biến thành món ngon như chè bưởi, cùi bưởi sên... Tất cả đều mang hương vị thơm ngon, giòn sần sật và không hề đắng.
Bưởi được biết đến là loại thực phẩm giàu vitamin, dưỡng chất tốt cho da và hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, cùi bưởi cũng mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: Giảm mỡ máu, bảo vệ niêm mạc dạ dày; Hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh tiểu đường; Giúp long đờm, trị ho hen; Chữa hôi miệng...
Song chúng ta không nên ăn cùi bưởi khi đói bởi lượng axit trong cùi bưởi có thể gây hại đến dạ dày, thậm chí gây viêm loét dạ dày. Chỉ nên ăn cùi bưởi sau khi đã ăn 1 vài thức ăn nhẹ lót dạ.
Với những người đang sử dụng thuốc, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cùi bưởi. Ngoài ra, sau khi sử dụng rượu bia, chỉ nên ăn cùi bưởi sau 48 giờ.
K.T