Trai Đà Lạt làm bánh kem hoa từ bột đẹp như hoa thật, lúc đầu ai cũng phản đối theo nghề giờ phải công nhận

Google News

Những cành hồng, đóa hoa mẫu đơn, đài sen, lan hồ điệp… “bung nở” khoe sắc trên những tháp bánh kem do chính tay anh Đạt kỳ công làm khiến không ai phát hiện ra đây là những bông hoa được làm từ bột.

Nếu gọi làm bánh là một môn nghệ thuật thì không quá khi nói anh Phan Đạt (36 tuổi, Đà Lạt, Lâm Đồng) là một nghệ sĩ bởi những chiếc bánh do chính tay anh làm khiến mọi người phải trầm trồ, thán phục bởi sự tinh tế đến từng chi tiết. Những bông hoa được làm từ bột dưới bàn tay khéo léo của anh khiến ai cũng ngỡ là hoa thật, thậm chí còn đẹp hơn cả thật khiến người ta đắm chìm, u mê không lối thoát.  

Chiếc bánh hoa được làm bằng bột đẹp như hoa thật của anh Đạt.

Được biết, anh Đạt theo đuổi con đường làm bánh chuyên nghiệp được 8 năm nay. Trước khi đến với bánh, anh từng kinh doanh và làm nhiếp ảnh gia. Vì công việc khá ổn định, nên anh dành thời gian rảnh học thêm lớp làm bánh để phát triển thêm mô hình kinh doanh mới. Nào ngờ đến bây giờ mỗi khi nhắc đến cơ duyên với bếp bánh anh lại nói vui “đúng là nghề chọn người”.

Tuy nhiên khi theo đuổi nghề làm bánh, anh đã từng gặp rất nhiều lời phản đối của mọi người khi ai trong gia đình cũng đều nói anh không thể làm được, chỉ có một người duy nhất ủng hộ anh đó là bà xã. Còn anh thì chưa bao giờ suy nghĩ nghề này chỉ dành cho phụ nữ bởi thời điểm đó khá nhiều nam giới làm bánh.

“Khoảng năm 2015, mình có dự dịnh mở quán cafe bánh, nên bắt đầu tìm kiếm và theo học vài lớp bánh Âu phù hợp với quán café. Trong thời gian học bánh Âu, mình cũng có theo đuổi vài lớp bánh kem nghệ thuật nhưng khi học xong về nhà lại không thuận lợi để mở quán café nên mình vẫn tiếp tục việc kinh doanh cũ. Mãi đến tầm cuối năm 2015 mình mới bắt đầu làm và bán bánh online”, anh Đạt nhớ lại.

Anh Đạt và học viên của mình.

Nếu như trước đây anh Đạt học bánh vì có thời gian rảnh mà chưa phải vì đam mê vào bánh thì sau khi học xong rồi làm anh lại càng làm càng thích và bén duyên với nghề lúc nào chẳng hay. Thời gian đầu khi bắt đầu với nghề, vấn đề khó khăn nhất anh Đạt gặp đó phân khúc khách hàng bởi thời điểm đó anh chọn học các dòng bánh khá cao cấp so với thị trường Đà Lạt nên giá thành của bánh khá cao so với mặt bằng chung.

Để được như ngày hôm nay, anh Đạt đã phải cố gắng tìm tòi học hỏi rất nhiều người, tập luyện khá nhiều thời gian. Cũng đã có những lúc nản, anh muốn bỏ ngang nhưng nhờ có đam mê mà lại quyết tâm theo đến hôm nay. Hiện tại, anh đang làm các loại bánh Âu, bánh hoa kem bơ Hàn Quốc, bánh cưới hoa bột, bánh trang trí fondant.

Theo anh Đạt, trong các dòng bánh anh đang làm, đối với anh, khó nhất và cần sự tỉ mỉ mất nhiều thời gian nhất là dòng hoa bột. Mới đây, anh từng khiến mọi người trầm trồ và thán phục khi chia sẻ chiếc bánh cưới hoa kem bơ Hàn Quốc trang trí hoa bột làm thủ công.

Khác với nhiều người chọn hoa tươi để trang trí, là người con sinh ra ở xứ hoa Đà Lạt, anh chọn trang trí hoa thủ công vì muốn được làm tỉ mỉ bằng tay và muốn có được bông hoa như ý. Các cánh hoa sẽ được cán mỏng tạo hình rồi mới ráp thành bông hoa hoàn chỉnh. Mỗi bông hoa anh tự cán bột và làm từ 30-70 cánh, có bông cần đến 60-70 cánh. Để làm một chiếc bánh cưới như vậy anh đã phải mất tới 4 ngày để làm hoa. Được biết, tùy vào số lương hoa trên bánh và sự kỳ công mà giá bánh sẽ dao động từ 2 triệu đến 10 triệu đồng.

Những bông hoa bằng bột được ăn làm kỳ công.

Thổ lộ thêm về việc lựa chọn làm hoa bằng bột mà không phải bằng hoa đường hay giấy gạo, anh Đạt cho biết, trước đây anh đã từng làm qua hoa đường, hoa giấy gạo... nhưng vì đặc thù thời tiết ở Đà Lạt có độ ẩm khá cao, khó bảo quản được các loại vật liệu đó. Mặt khác các loại nguyên liệu này còn phải phụ thuộc ở nguồn nhập. Thời điểm dịch COVID -19 khiến anh vô cùng chật vật vì không biết phải làm hoa thế nào. Thế là anh tìm ra cách làm hoa bằng bột thuần Việt.

“Hiện nay, hoa mình làm trên bánh là làm từ các loại bột thuần Việt. Nguyên liệu mình có sẵn, giá thành lại rẻ tại sao không sử dụng mà lại phụ thuộc vào các loại nguyên liệu nước ngoài. Từ suy nghĩ đó mình đã theo dòng hoa này và đến nay cũng đã mở được lớp về loại hoa này để lan toả nhiều hơn đến các bạn cùng ngành bánh”, anh Đạt chia sẻ.

Những chiếc bánh đẹp khiến ai cũng phải u mê của anh.

Làm bánh luôn cần sự sáng tạo, đổi mới để tạo cho mình một dấu ấn riêng, anh Đạt cũng không ngoại lệ. Anh cũng luôn muốn tìm tòi học hỏi thật nhiều để có được chất riêng trên chiếc bánh của mình. Khi có khách hàng đặt bánh anh luôn muốn được thoả sức sáng tạo để tạo nên những sản phẩm cho riêng mỗi khách hàng, không muốn rập khuôn theo một mẫu nào.

Chính vì thế hiện anh đang đang tập trung chính vào dạy bánh, chỉ nhận đơn khách khi trống lớp để có thể chuyên tâm làm những chiếc bánh đẹp nhất, khiến khách hàng hài lòng nhất. Anh cũng không có dự định mở tiệm bánh mà mong muốn sẽ mở thêm nhiều lớp học và dòng bánh mới lạ, phù hợp với thị trường Việt Nam để truyền lửa đam mê bánh đến với mọi người.

HỒNG NHUNG