Tuyệt chiêu nấu thịt đông thơm nức, trong veo thanh mát cho ngày Tết

Google News

Để món thịt đông vừa thơm lại trong veo cũng cần có bí quyết riêng.

Thịt đông là một trong những món ăn truyền thống thơm ngon, hấp dẫn trong ngày Tết Nguyên Đán. Thịt đông được lòng người thưởng thức vì có hương vị thanh mát, trong veo lại đẹp mắt, không hề ngán ngấy. Nếu bạn chưa biết cách phải nấu thịt đông như thế nào cho ngon, trong veo dịp Tết hãy tham khảo cách làm của chị Cao Giang nhé.

Chị Cao Giang chia sẻ, "Thịt đông gây thương nhớ là ký ức tuổi thơ của mình. Ngày bé cùng ba vào bếp nhìn ba làm cứ ngỡ ôi khó và vi diệu quá tại sao lại có thể đông được. Lớn lên tự lập hơn nhớ vị của bố ngày xưa lôi ra để làm mới biết ồ nó không khó như mình nghĩ.

Thịt đông ăn cùng cơm nóng dưa chua, hành muối thơm nồng mùi tiêu, mùi thịt lan tỏa cái béo béo lạnh lạnh từ thạch làm mình mê mẩn. Thịt đông còn chế biến được nhiều món khác như nấu canh miến dong rau cần, xào bắp xải su hào, nấu cùng cà chua chấm rau ngon lắm luôn. Thịt đông có nơi nấu thịt gà chân giò, thịt ngan chân giò sườn,…".

Chị Cao Giang.

Dưới đây là cách nấu thịt đông của chị Cao Giang:

Nguyên liệu làm thịt đông: (cho 6 bát thịt đông)

- 500gr thịt chân giò (mình dùng nạc và da của chân giò trước)

- 500gr tai heo

- 3gr tiêu

- 50gr nước mắm cốt ngon (35 độ đạm, nếu dùng nước mắm mặn hơn mình giảm nha)

- 45gr dầu hào

- 2gr mì chính

- 10gr hành củ

- 4gr bột nêm

- 2gr muối hạt to

- 20gr nấm hương khô (100ml nước ngâm)

- 20gr mộc nhĩ khô

- 1.2 lít nước

- ½ củ cà rốt cắt hoa xinh

Cách làm thịt đông ngon:

Bước 1: Sơ chế

- Chân giò mua về rửa sạch và ngâm 20 phút cùng nước muối loãng rửa sạch để ráo, tai heo mua về rửa thật kỹ làm sạch cùng muối, dấm, gừng hoặc chanh sơ chế xong để ráo.

- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi cho thêm chút muối và hành tím đập dập lần lượt cho tai heo chân giò vào luộc qua để loại bỏ bọt bẩn, nước thạch sẽ trong ngon hơn.

- Cắt thịt từng miếng vừa ăn theo khẩu vị mỗi gia đình.

Bước 2: Ướp thịt

- Trộn tất cả các gia vị nêm nếm cùng nhau và chia đôi. ½ sẽ ướp cùng 1kg thịt đã thái ít nhất 30 phút đến 1 tiếng.

Bước 3: Hầm chân giò

- Sau đủ thời gian ướp cho nồi chân giò lên bếp xào săn rồi thêm 1.2 lít nước vào, nấu ở nhiệt độ trung bình, hầm đến khi thịt mềm vừa.

Bước 4: Xào mộc nhĩ, nấm hương

- Mộc nhĩ rửa sạch ngâm nở, nấm hương rửa sạch ngâm cùng 100ml nước nóng (giữ lại nước ngâm).

- Cho hành vào chảo xào cùng chút dầu hay mỡ heo, mộc nhĩ và nấm hương vào cùng nêm chút gia vị tổng đã trộn xào săn.

Bước 5: Hoàn thiện món thịt đông

- Hầm thịt được 50 phút thì cho mộc nhĩ. nấm hương đã xào vào cùng 100ml nước (nấm hương và mộc nhĩ không cho trước vì cho trước sẽ bị mềm nhũn quá).

- Nêm nếm sốt gia vị còn lại vào hầm thêm 30-40 phút tùy vào độ mềm mình mong muốn.

- Cắt tỉa hoa cà rốt cho vào các bát vừa ăn, xếp hoa xuống dưới đáy lần lượt cho thịt đông lên trên. Đợi thịt đông nguội thì bọc màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh, có thể để được 1 tuần trong thời tiết trời lạnh như thế này. Tốt nhất nên ăn từ 3-5 ngày là ngon nhất.

Khi ăn, dùng dao nhọn đầu và mỏng lách vào mép bát một vòng rồi nhẹ nhàng úp thịt đông xuống đĩa. Một bát thịt đông trong veo, đẹp mắt sẽ hiện ra vô cùng hấp dẫn và hút mắt. Thịt đông chỉ đơn giản là chấm với mắm ớt cũng đã thơm ngon hấp dẫn lắm rồi.

Thịt đông ăn kèm các loại rau củ quả muối đều rất hợp, đỡ ngán ngấy.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC