Vì sao nói ăn táo buổi sáng là vàng, buổi tối là thuốc độc? 

Google News

Táo đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng ăn không đúng thời điểm sẽ rước bệnh vào người.

Câu nói "Ăn táo buổi sáng là vàng, táo buổi tối là thuốc độc" quen thuộc nhưng không nhiều người biết chính xác tại sao. Trên thực tế, cơ sở khoa học đã chứng minh liên quan đến quá trình tiêu hóa của táo và quá trình trao đổi chất của cơ thể.

1. Tại sao nên ăn táo vào buổi sáng?

Táo buổi sáng rất giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và tốt cho sức khỏe đường ruột. Đặc biệt, ăn táo vào buổi sáng sẽ nhẹ nhàng kích thích hệ tiêu hóa và nhu động ruột. Chất xơ hòa tan được gọi là pectin có trong táo giúp hấp thụ và bài tiết chất độc trong ruột. Qua đó, ăn táo vào buổi sáng có thể có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa táo bón và kích hoạt quá trình trao đổi chất.

Táo rất giàu fructose, một loại đường tự nhiên, cung cấp đầy đủ năng lượng vào buổi sáng. Đường trong táo có thể cung cấp năng lượng liên tục mà không làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Điều này giúp giảm bớt sự mệt mỏi hoặc buồn ngủ mà bạn cảm thấy khi thức dậy vào buổi sáng và giúp bạn bắt đầu ngày mới một cách tràn đầy năng lượng.

Táo tươi ngon, bổ dưỡng. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, vào buổi tối, chức năng tiêu hóa của cơ thể có phần chậm lại so với buổi sáng. Chất xơ và đường có trong táo có thể kéo dài thời gian tiêu hóa và nếu tiêu thụ vào buổi tối muộn có thể gây đầy hơi hoặc chướng bụng. Đặc biệt với những người có khả năng tiêu hóa yếu, táo buổi tối có thể gây khó chịu.

Vì đường và chất xơ có trong táo cần có thời gian để tiêu hóa nên ăn táo vào buổi tối muộn có thể làm tăng hoạt động của dạ dày và giảm chất lượng giấc ngủ.

2. Điều gì xảy ra nếu ăn một quả táo mỗi ngày?

- Đường tiêu hóa sẽ hoạt động trơn tru hơn:

Mia Syn, một chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ, nói rằng ruột đặc biệt được hưởng lợi từ thói quen ăn táo hàng ngày: "Táo là nguồn chất xơ tốt, rất quan trọng cho sức khỏe tiêu hóa", cô giải thích. Táo cũng là nguồn cung cấp một loại chất xơ đặc biệt gọi là prebiotic, đóng vai trò là thức ăn nuôi dưỡng có chọn lọc các vi khuẩn có lợi trong ruột.

- Ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp giảm cholesterol:

Có lẽ một trong những lý do chính khiến táo giúp mọi người "tránh xa bác sĩ" là vì chúng có liên quan đến sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng những người lớn có lượng cholesterol cao nhẹ khi ăn hai quả táo mỗi ngày sẽ thấy lượng cholesterol LDL giảm đáng kể, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Táo chín được nhiều người ưa chuộng. (Ảnh minh họa).

- Có thể góp phần vào việc giảm cân lành mạnh:

Nếu giảm cân là một trong những mục tiêu sức khỏe của bạn, ăn một quả táo mỗi ngày có thể có lợi. Chất xơ trong táo có tác dụng làm no, nghĩa là nhìn chung, một người sẽ ăn ít hơn so với người ăn vặt không có chất dinh dưỡng, chẳng hạn như khoai tây chiên hoặc đồ nướng siêu chế biến.

Một nghiên cứu khoa học phát hiện ra rằng những phụ nữ thừa cân ăn vặt ba quả táo (hoặc lê) mỗi ngày giảm cân nhiều hơn trong 12 tuần so với những phụ nữ thừa cân ăn vặt bánh quy yến mạch. Một nghiên cứu năm 2023 cũng phát hiện ra mối liên hệ giữa việc tăng lượng chất xơ và giảm cân.

- Làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư:

Nghiên cứu khoa học cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ táo và nguy cơ mắc một số loại ung thư thấp hơn. Điều này là do hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong táo. Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, vốn không thể tránh khỏi. Táo chứa chất chống oxy hóa quercetin, đặc biệt mạnh mẽ trong việc giảm viêm và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu được công bố vào năm 2020 cũng cho thấy quercetin có thể có tác dụng chống ung thư.

- Ăn một quả táo mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường:

Mặc dù có chứa fructose (một loại đường trái cây) tự nhiên, ăn một quả táo mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Trong một nghiên cứu khoa học có sự tham gia của 10.000 người, những người ăn táo thường xuyên ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn những người không thường xuyên ăn táo.

THÙY LINH