Chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp với cơ thể là điều mà phụ nữ nên quan tâm và tuân thủ để tạo cho mình một thói quen sống khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật và giữ cho bản thân luôn rạng rỡ. Cùng tham khảo 16 loại thực phẩm được các bác sĩ khuyến khích sử dụng thường xuyên dưới đây để có cho mình làn da đẹp và vóc dáng cân đối:
1. Quả bơ
Bơ là loại quả chứa nhiều chất béo lành mạnh và hơn 20 loại vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Không chỉ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà không làm tăng cân, bơ còn giúp dưỡng tóc bóng mượt và giảm tình trạng bệnh cho bệnh nhân viêm xương khớp.
2. Cải xoăn
Các nhà nghiên cứu cho biết, cải xoăn là một trong những thực phẩm giàu dưỡng chất nhất hành tinh. Nó chứa một lượng lớn các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Hỗ trợ chống lại sự lão hóa tế bào và sửa chữa tế bào do các gốc tự do gây ra. Cũng như bơ, cải xoăn hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol xấu rất tốt.
3. Bông cải xanh
Bông cải xanh hay súp lơ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và hầu như không có chất béo. Nó còn chứa lượng lớn sulforaphane giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách giải phóng chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể, chống lại các chất gây ung thư và giúp hỗ trợ giảm cân, giữ gìn vóc dáng.
4. Các loại đậu
Trong các loại đậu có chứa nhiều folate, hỗ trợ tốt cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản muốn tăng khả năng thụ thai và rất tốt cho thai nhi. Bên cạnh đó, trong các loại đậu cũng chứa nhiều dưỡng chất hoạt động như estrogen và chất chống oxy hóa, không chỉ giúp phụ nữ làm đẹp, duy trì tuổi xuân mà còn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
5. Các loại quả mọng
Các loại quả mọng chứa nhiều vitamin, là siêu thực phẩm chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa và làm tăng độ nhạy của insulin, từ đó giúp làm giảm lượng đường trong máu, để người bệnh tiểu đường ít phải phụ thuộc vào thuốc hơn. Nó cũng giúp duy trì vóc dáng cân đối và khỏe mạnh ở phụ nữ.
6. Nghệ
Nghệ có tác dụng chống viêm, làm lành vết thương, chống sẹo và vết thâm. Ngoài ra nó còn giúp hỗ trợ cho sức khỏe đường ruột, giảm thiểu triệu chứng đau dạ dày và ngăn ngừa ung thư. Nên kết hợp gia vị này vào bữa ăn và đồ uống để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.
7. Quả hạnh (hạnh nhân)
Hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E và chất chống oxy hóa dồi dào, nó còn giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể và tăng cường sức đề kháng, bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
8. Cải bó xôi (rau bina)
Không chỉ là loại rau tốt cho người đang ăn kiêng, rau bina còn có hàm lượng sắt cực cao, hỗ trợ điều trị và bồi bổ đường máu cho phụ nữ, giúp giảm thiểu các triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, nó còn là nguồn protein thực vật rất tốt.
9. Khoai lang
Khoai lang không chứa nhiều tinh bột lại là nguồn cung cấp magie giúp cơ thể giảm căng thẳng, lo lắng và chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Vì thế, nó không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
10. Hạt lanh
Hạt lanh cung cấp nhiều axit omega-3 từ thực vật cho cơ thể, giúp phụ nữ giảm đau bụng kinh và các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.
11. Gừng
Gừng không chỉ hỗ trợ giải cảm mà còn cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ tuần hoàn máu và giúp giảm căng thẳng.
12. Hạt quinoa (hoặc các loại ngũ cốc cổ khác như farro, yến mạch)
Trong hạt quinoa chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Giống như farro, spelt, yến mạch và nhiều loại ngũ cốc khác, nó chứa lượng lớn protein thực vật, các khoáng chất vi lượng cực tốt cho sức khỏe, giúp chống lại bệnh tật, duy trì sức mạnh cơ bắp. Chúng còn giúp giảm cân do tạo cảm giác no, duy trì sự ổn định của đường huyết.
13. Quả việt quất
Quả việt quất là loại quả chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, vitaminC tốt cho sức khỏe và làn da của phụ nữ.
14. Cá béo (như cá hồi)
Cá béo không chỉ cung cấp lượng protein động vật và axit béo omega-3 lớn cho cơ thể mà còn chứa ít chất béo bão hòa và dồi dào các loại vitamin đặc biệt là vitamin D.
15. Sữa chua
Trong sữa chua chứa rất nhiều men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, giảm cholesterol và thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi...
16. Trứng
Trứng không chỉ chứa nhiều vitamin D, protein mà còn chứa các chất chống oxy hóa khó tìm thấy ở các thực phẩm khác.
Trái với suy nghĩ của nhiều người, trứng không làm tăng lượng cholesterol hoặc gây ra bệnh tim mà ngược lại, nó còn làm tăng lượng cholesterol tốt, bảo vệ tim mạch và thúc đẩy sức khỏe của gan, não./.
Theo CTV Trần Ngân/VOV