Món này là móng giò kho đậu tương. Móng giò có hàm lượng đạm động vật cao, còn đậu tương rất giàu đạm thực vật. Ngoài ra món ăn này còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác như canxi, sắt, phốt pho, magiê, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K, rất bổ dưỡng cho cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển.
Nguyên liệu: Móng giò, đậu tương, hành lá, gừng, rượu nấu ăn, đường phèn, hành tím, hồi, quế, lá nguyệt quế, nước tương nhạt, xì dầu, tương đậu.
Cách làm:
Bước 1: Ngâm đậu tương khô trong nước một đêm đến khi mềm, rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Móng giò nên mua loại chân trước. Sau khi mua về chặt thành từng miếng lớn, rồi cho vào thau nước ngâm 1 tiếng để bớt mùi tanh. Sau 20-30 phút nên thay nước 1 lần. Hết thời gian, lấy ra và rửa sạch.
Bước 3: Cho nước vào nồi, cắt ít hành lá, gừng thái chỉ, rượu nấu ăn vào cùng, rồi cho móng giò vào chần. Sau khi sôi, nấu khoảng 5 phút, dùng thìa hớt hết bọt. Hết thời gian lấy ra rửa sạch, để ráo nước.
Bước 4: Lấy một cái nồi khác, đổ một lượng dầu thích hợp, cho móng giò vào, xào một lúc trên lửa nhỏ đến khi ngả màu vàng thì cho một nắm đường phèn vào, đảo đến khi nước đường chuyển màu.
Bước 5: Cho hành tím, gừng thái chỉ, hồi, quế, lá nguyệt quế vào, đun lửa to, xào đến khi có mùi thơm, đổ một lượng rượu nấu ăn thích hợp vào, thêm nước tương nhạt và xì dầu vừa ăn, thêm 2 muỗng canh tương đậu rồi đổ một lượng nước vừa phải.
Bước 6: Đổ hỗn hợp trên vào nồi áp suất, cho đậu tương đã ngâm vào, đậy kín nắp, đun trên lửa lớn khoảng 30 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 7: Hết thời gian, tắt bếp, bày ra đĩa, rắc hành lá lên trên là có thể ăn được. Đậu tương và móng giò mềm dẻo, ăn rất ngon và bổ dưỡng.
Lưu ý:
1. Đậu tương nên ngâm trước qua đêm để dễ mềm hơn.
2. Móng giò nên ngâm nước để bớt mùi tanh.
3. Có thể điều chỉnh gia vị tùy theo khẩu vị.
Theo Thùy Trang/Báo GT