3 loại quả giúp hạ đường huyết cực nhanh
Quả táo: Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn táo mỗi ngày vì táo rất giàu pectin và chất xơ có tác dụng giảm cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở mức bình thường, hạ bớt đường huyết. Ngoài ra, thường xuyên ăn táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời giúp ngăn ngừa táo bón.
Nhưng tốt nhất nên chọn táo xanh hoặc táo không quá ngọt. Khi đường huyết ổn định, người tiểu đường có thể ăn nửa quả trước 2 bữa ăn/ngày.
Quả anh đào: Một trong những cách để phòng và điều trị bệnh tiểu đường, bạn có thể ăn quả anh đào hàng ngày. Trong Đông y quả anh đào có tính ấm, vị ngọt, có công dụng dưỡng khí, bổ tỳ, kiện tỳ vị, giúp trừ phong hàn, giải độc, dưỡng da. Đặc biệt quả anh đào có chứa pectin nên có thể làm tăng sự tiết insulin, giúp giảm lượng đường trong máu.
Lưu ý: Với những người tiểu đường nếu đường huyết ổn định có thể ăn 1-2 lạng trước bữa sáng và trưa, không nên ăn quá nhiều.
Quả bưởi: Trong thành phần dinh dưỡng của quả bưởi rất giàu crom, có thành phần tương tự như tác dụng hạ đường huyết của insulin, có thể điều chỉnh lượng đường trong máu và còn có tác dụng giảm cân. Đối với bệnh nhân tiểu đường, tăng mỡ máu và tim mạch, bưởi có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Các bệnh nhân tiểu đường được khuyến khích nên ăn 3 phần bưởi mỗi ngày, tương đương với ăn 1 quả bưởi/ngày để cải thiện tình hình bệnh tật.
2 loại rau mà người tiểu đường nên tăng cường
Rau xà lách: Trong thành phần dinh dưỡng của rau xà lách chứa một lượng chất xơ nhất định và cũng giàu niacin. Chất Niacin là một chất kích hoạt insulin và ăn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, loại rau này có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa và có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày và táo bón do bệnh tiểu đường.
Mướp đắng: Trong những thực phẩm giúp hạ đường huyết nhanh, không thể bỏ mướp đắng. Mướp đắng được mệnh danh là "ngôi sao hạ đường huyết". Các thử nghiệm dược lý đã phát hiện ra rằng chất saponin có trong mướp đắng không chỉ có tác dụng giống như insulin mà còn có thể kích thích giải phóng insulin và có tác dụng hạ đường huyết rất hiệu quả.
Trong Đông y người ta sử dụng thêm mướp đắng như một loại thuốc giúp trị nhiều chứng bệnh, vừa giúp trị bệnh tiểu đường, vừa giúp giải nhiệt mát gan... Bên cạnh đó, mướp đắng còn rất tốt với những người béo phì, thừa cân, hay cao huyết áp. Nếu bạn thường xuyên bổ sung mướp đắng vào thực đơn hàng ngày của mình se chỉ có lợi mà thôi.
Tuy nhiên, mướp đắng có tính hàn cao nên bạn không nên uống khi đang lạnh bụng, tiêu chảy, hoặc khi mắc chứng huyết áp thấp.
Theo Min Min/ Khoevadep