3 món rau lợi sữa và 5 món rau gây hại cho mẹ bỉm

Khi ăn rau, hãy cân nhắc những loại rau này để đảm bảo lượng sữa tốt nhất cho con của bạn.

1. Những loại rau lợi sữa nên ăn

Rau lang

Rau lang là một loại rau lành tính với vị ngọt thơm, mát, không gây độc hại. Trong rau lang chứa nhiều chất xơ, vitamin B vừa giúp hạn chế táo bón vừa tốt sữa cho mẹ sau sinh. Mẹ có thể bổ sung rau lang bằng những món luộc hoặc xào, tốt nhất là ăn luộc vì không có thêm dầu mỡ sẽ tốt hơn cho mẹ và nguồn sữa của con.

Rau bina

Đây là một loại rau giàu canxi, và nó cũng chứa nhiều caroten có thể chuyển hóa thành vitamin A, vitamin C, E, và một lượng vi lượng phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Hỗ trợ tốt cho mẹ trong việc gọi sữa về những ngày đầu sau sinh. Nếu mẹ không có sữa thì việc ăn rau bina trong thời gian này là hoàn toàn hợp lí.

Rau ngót

Đây là lựa chọn tuyệt vời nhất với bà mẹ sau sinh. Ăn rau ngót giúp tăng lượng sữa đồng thời hồi phục cơ thể và có khả năng chống viêm nhiễm hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng rau ngót chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và có lợi cho mẹ bầu sau khi sinh.

Mẹ có thể dùng rau ngót để nấu canh ăn trong thời gian này nếu như muốn gọi nguồn sữa về cho con nhé.

3 mon rau loi sua va 5 mon rau gay hai cho me bim

Ảnh minh họa.
2. Các loại rau gây mất sữa mẹ bỉm sữa cần tránh
Cải bắp là loại rau gây mất sữa mẹ

Theo kinh nghiệm dân gian, cải bắp hơ nóng rồi đắp lên bầu ngực là một cách chữa tắc tia sữa rất tốt, đồng thời giúp lượng sữa về nhiều hơn. Thế nhưng nếu ăn phải rau cải bắp, sữa của mẹ sẽ ít đi rồi mất hẳn. Nguyên nhân vì rau cải bắp có tính hàn.

Ngoài ra với những mẹ bị tắc tia sữa sau sinh bắp cải được dùng đề hỗ trợ điều trị tắc sữa hiệu quả

Mùi tây (rau thơm, ngò rí)

Rau mùi tây có mùi thơm đặc trưng, thường được ăn sống hoặc trang trí các món ăn. Đối với phụ nữ đang cho con bú, ăn rau mùi tây có thể làm sữa mẹ có mùi lạ, khiến em bé chán bú hoặc bỏ bú.

Bạc hà

Bạc hà vị cay, tính mát nên thường được dùng làm rau gia vị hoặc cho vào các loại nước giải khát mùa hè. Tuy nhiên, bạc hà có thể làm huyết áp tăng cao. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi không nên dùng loại rau này.

Trong thời gian đang cho con bú, nếu mẹ ăn bạc hà thì một lượng nhỏ sẽ đi vào sữa khiến cho mùi vị sữa bị thay đổi. Trẻ bú vào không tốt. Sử dụng bạc hà trong thời gian dài cũng có thể khiến lượng sữa giảm dần rồi mất hẳn.

Lá lốt

Ngược lại với cải bắp, lá lốt lại có tính ấm, vị cay nồng. Lá lốt ngoài việc được sử dụng như một loại rau gia vị đặc trưng của nhiều món ăn thì nó còn góp mặt trong rất nhiều bài thuốc.

Trên thực tế, thông tin cho rằng lá lốt là rau mất sữa chỉ dừng lại ở mức độ tin đồn. Hoặc là kinh nghiệm các bà các mẹ ngày xưa để lại. Thậm chí nhiều người cho rằng chỉ cần ra vườn dẫm phải cây lá lốt cũng mất sữa?

Chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn lá lốt gây mất sữa, thế nhưng nhiều trường hợp cho thấy sau khi ăn lá lốt thì sữa có dấu hiệu ít đi, một số mẹ thật sự bị mất sữa. Vì vậy, tốt nhất là mẹ nên hạn chế loại rau này trong thực đơn ăn uống.

Một trong các loại rau gây mất sữa mẹ là lá dâu tằm

Lá dâu tằm có thể được sử dụng như một loại rau chế biến thành nhiều món. Như canh hến lá dâu, lá dâu tằm luộc, lá dâu xào trứng khá lạ miệng. Tuy nhiên, nó lại là một trong các loại rau gây mất sữa mẹ.

Tương tự như lá lốt, thông tin lá dâu tằm gây mất sữa cũng chưa được khoa học nào cụ thể mà chỉ do các mẹ truyền miệng lại cho nhau. Tuy nhiên dựa trên tính hàn của lá dâu, chúng ta cũng có thể nghi ngờ về khả năng làm mất sữa của nó.

Theo Khỏe & Đẹp