Thịt đỏ
Các nghiên cứu khoa học cho thấy sự kết hợp mất cân bằng giữa vi khuẩn lành mạnh và không lành mạnh trong hệ vi sinh vật của con người có thể ảnh hưởng đến hoạt động hóa học của não, đặc biệt là các hóa chất thần kinh như norepinephrine, serotonin và dopamine, chịu trách nhiệm về học tập và trí nhớ.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu cho thấy, tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể làm tăng mức độ trimethylamine N-oxide (TMAO), một thành phần phụ chuyển hóa của vi khuẩn đường ruột. Nồng độ TMAO cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Hệ vi sinh vật không lành mạnh cũng có liên quan đến chứng viêm mãn tính, bao gồm cả viêm não, có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến não.
Tiến sĩ Uma Naidu viết trong cuốn sách It's Your Brain About Food: "Ngoài ra, những thay đổi trong vi khuẩn đường ruột có thể làm tăng sự lắng đọng amyloid, do đó góp phần vào sự phát triển của bệnh Alzheimer".
Thực phẩm chế biến sẵn
Một nghiên cứu gần đây đã liên kết việc nhận hơn 20% lượng calo hàng ngày từ thực phẩm chế biến sẵn với việc suy giảm nhanh hơn các chức năng nhận thức, trí nhớ và điều hành, chẳng hạn như đa tác vụ. Và đây là một xu hướng đáng sợ.
Nghiên cứu cho thấy ở nam giới và phụ nữ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, trí nhớ, khả năng chú ý, khả năng nói lưu loát và không gian thị giác giảm nhanh hơn 28% và chức năng điều hành giảm nhanh hơn 25% so với những người tiêu thụ ít thực phẩm chế biến.
Thực phẩm chế biến sẵn bao gồm thực phẩm đông lạnh nấu sẵn và các loại thực phẩm tiện lợi khác, khoai tây chiên, bánh quy, bánh mì mua ở cửa hàng, bánh quy, hỗn hợp bánh, kem, ngũ cốc,
Đồ rán
Những thực phẩm này thường được coi là nguyên nhân gây viêm. Một nghiên cứu với hơn 18.000 người đã đưa ra cụm từ "vành đai đột quỵ" để chỉ những nơi mà cách nấu ăn nguy hiểm như vậy thịnh hành.
Các nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa thực phẩm chiên rán và chứng viêm mạch máu là rất cao. Một trong số đó, được công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng, cho thấy những người tham gia có chế độ ăn bao gồm nhiều đồ chiên rán nhất đạt điểm thấp nhất trong các bài kiểm tra về trí nhớ và nhận thức.
Đường mía và siro có hàm lượng fructose cao
Fructose là đường trong trái cây, nhưng nó cũng được tìm thấy trong đường mía và siro có hàm lượng fructose cao (HFCS). Các nhà sản xuất thêm chất làm ngọt dạng lỏng rẻ tiền này vào thực phẩm chế biến để tăng hương vị và sự hấp dẫn của chúng.
Đường mía và HFCS rất phổ biến trong các loại thực phẩm ngày nay (nước ngọt, kẹo, bánh nướng, nước xốt salad, gia vị, súp đóng hộp và các loại thực phẩm chế biến khác) đến mức chúng có thể gây nguy hiểm cho não nghiêm trọng nếu tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm như vậy trong nhiều năm.
Các nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã xác nhận rằng lượng đường fructose cao có thể làm thay đổi khả năng truyền tín hiệu của các tế bào não với nhau, gây mất trí nhớ và mất khả năng học tập.
Kết quả cho thấy "chế độ ăn nhiều fructose trong thời gian dài làm thay đổi khả năng học và ghi nhớ thông tin của não", nhà nghiên cứu Fernando Gomez-Pinilla của UCLA nói với Science Daily.
Theo Hạ Thảo/Infonet