1. Thịt heo nấu củ cải trắng
Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, cho vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó cho hành lá băm nhỏ, rượu nấu, nước tương nhạt, dầu hào và tinh bột vào, đảo đều rồi ướp trong 10 phút.
Bước 2: Gọt vỏ và rửa sạch củ cải trắng rồi cắt thành từng lát mỏng. Cho nước vào nồi đun sôi, cho củ cải trắng cắt lát vào nấu chín mềm rồi vớt ra để khi chế biến có thể uốn cong dễ dàng.
Bước 3: Sau khi các lát củ cải trắng đã nguội, cho một lượng nhân thích hợp vào, kẹp vào giữa rồi bày ra đĩa.
Bước 4: Cuối cùng, cho vào nồi hấp khoảng mười lăm phút, sau đó chuyển phần nước tiết ra trong đĩa vào nổi, thêm nước tương nhạt, dầu hào và bột ngô vào nấu cho đến khi đặc lại, rưới lên phần củ cải và thịt đã hấp là có thể thưởng thức.
2. Gà hấp khoai từ
Bước 1: Thịt gà rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi để ráo nước.
Bước 2: Cho gừng thái sợi, rượu nấu ăn, muối, nước tương nhạt và bột mì vào trộn đều, ướp 1-2 tiếng cho ngấm gia vị.
Bước 3: Khoai từ rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng dày, xếp xuống dưới đáy đĩa rồi cho thịt gà đã ướp vào.
Bước 4: Cho vào nồi hấp trong khoảng 20 phút đến khi gà chín, rắc thêm hành lá xắt nhỏ để trang trí rồi thưởng thức.
3. Sườn heo nấu khoai tây
Bước 1: Xương sườn chặt thành từng miếng nhỏ, cho vào nước ngâm khoảng nửa tiếng, sau đó thay nước để trôi hết chất bẩn và tiết thừa. Sau đó cho một ít bột mì vào, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Cho sườn vào tô, thêm gừng lát, rượu nấu, muối, tiêu, nước tương nhạt, nước tương đen và tinh bột, trộn đều, ướp trong hơn 2 giờ, thời gian ướp càng lâu thì càng ngon.
Bước 3: Khoai tây gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch và để ráo nước, bày ra đĩa rồi cho sườn vào.
Bước 4: Hấp cho đến khi sườn mềm, ít nhất là nửa tiếng, nếu muốn tiết kiệm thời gian có thể dùng nồi áp suất. Sau khi hấp chín rắc thêm chút hành lá xắt nhỏ để trang trí rồi thưởng thức.
4. Trứng hấp đậu phụ
Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ và ngâm trong nước muỗi loãng khoảng 10 phút. Trứng đập ra bát, thêm chút muối và đánh đều.
Bước 2: Thêm nước ấm vào bát trứng, khuấy liên tục rồi hớt bọt nổi lên trên bát trứng.
Bước 3: Lấy đậu phụ ra, đặt vào đĩa sâu lòng rồi đổi trứng vào. Cho đĩa này vào nồi hấp và hấp trong 15 phút đến khi trứng đông lại và chín.
Bước 4: Hấp xong đổ 1 thìa nước tương nhạt và 1 thìa dầu mè lên đậu phụ, sau đó trang trí với hành lá cắt nhỏ và thưởng thức.
5. Thịt viên hấp nấm
Bước 1: Cho gừng thái sợi, hành lá vào 1 chiếc bát nhỏ, sau đó cho nước ấm vào làm nước hành gừng. Ngâm nấm khô, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Thịt lợn rửa sạch cho vào máy xay, xay nhuyễn. Cho thịt đã xay vào tô, thêm 1 ít nước hành gừng vào trộn đều đến khi thành dạng sền sệt.
Bước 3: Cho muối, ngũ vị hương, nước tương, bột ngô, dầu mè và nấm hương cắt nhỏ vào trộn đều.
Bước 4: Vo viên thịt rồi cho vào nồi hấp trong 10 phút. Trong lúc chờ thịt chín, cho nước tương, dầu hào, bột ngô vào nột nồi khác, nấu đến khi sốt đặc lại thì rưới lên thịt đã hấp chín rồi thưởng thức.
Theo Hà Thương/Người đưa tin