5 thực phẩm giảm cân tốt nhất nên ăn hàng ngày

Google News

Để giảm cân, chúng ta không chỉ cần quan tâm tổng lượng calo nạp vào, mà chất lượng của calo cũng quan trọng không kém.

Không có một loại thực phẩm kỳ diệu nào giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Các chế độ ăn kiêng giảm cân ngắn hạn thường thất bại vì chúng không ổn định.

Để giảm cân ổn định, lâu dài, bạn cần tập trung vào một số khía cạnh chính trong chế độ ăn.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn nên có trong chế độ ăn để giảm cân lành mạnh và hiệu quả.

1. Protein

5 thuc pham giam can tot nhat nen an hang ngay

Protein

Protein có hiệu suất sinh nhiệt của thực phẩm cao nhất, tức là cơ thể cần nhiều calo hơn để đốt cháy protein, so với chất béo và carb.

Protein cũng rất dễ gây cảm giác no, do mất nhiều thời gian để tiêu hóa nên sẽ giúp chúng ta no lâu hơn.

Nên chọn protein nạc như ức gà, cá, gà tây, lòng trắng trứng và đậu phụ để giảm cân. Nên bắt đầu với khẩu phần protein bằng khoảng 1 lòng bàn tay.

2. Các loại rau

Các loại rau không chứa tinh bột là một cách tuyệt vời để làm no bụng khi bạn đang cố gắng giảm cân. Chúngcó nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và ít carb.

Rau là một loại thực phẩm tuyệt vời cho bạn vì chúng có hàm lượng calo siêu thấp, nhưng có thể giúp tăng khối lượng bữa ăn của bạn để tránh cảm giác đói.

Hãy chọn các loại rau không chứa tinh bột và lấp đầy nửa khẩu phần ăn của bạn. Bạn có thể ăn các loại rau lá xanh, cà rốt, bắp cải, súp lơ, bí, nấm,...

3. Carb phức

Nhìn chung, các loại carb phức giàu chất xơ hơn so với các loại carb tinh chế. Chất xơ trong carb phức giúp bạn no lâu hơn.

Các nguồn carb phức có thể kể đến như gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mìnguyên cám, đậu, hạt quinoa, trái cây, đậu lăng,...

Bạn nên ăn loại carb này để no lâu hơn, có năng lượng lâu dài hơn giữa các bữa ăn và kiểm soát khẩu phần vừa phải. Có thể thiết kế đĩa ăn theo tỷ lệ carb chiếm 1/4.

4. Chất béo có lợi cho tim mạch

Chất béo không xấu như nhiều người vẫn nghĩ, chúng có lợi cho chúng ta và đóng góp vào hầu hết mọi tế bào trong cơ thể.

Chất béo được tiêu hóa chậm và có thể làm tăng cảm giác no. Cácnguồn chất béo có lợi cho tim bao gồm dầu ô liu, bơ, các loại hạt, một lượng vừa phải chất béo động vật như bơ, pho mát và thịt đỏ.

Lựa chọn chất béo để tăng thêm hương vị và sự hài lòng trong bữa ăn có thể giúp ích cho việc giảm cân.Nên ăn từ 1 - 3 thìa chất béo cho mỗi bữa ăn.

5. Đồ uống ít calo

Từ cà phê đến cocktail, lượng calo mà chúng ta có thể tiêu thụ từ đồ uống có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Giảm tiêu thụ đồ uống có hàm lượng calo cao là một trong những cách đơn giản nhất để bắt đầu giảm cân.

Ví dụ: uống nước khoáng thay nước ngọt có gas, cà phê đen thay và phê sữa, trà thảo mộc thay cocktail,...

Những thay đổi đơn giản này sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình giảm cân.

Theo Hoàng Nguyên/Gia đình