5 thực phẩm rút cạn canxi, gây hại cho xương khớp
Thực phẩm qua tinh chế
Thực phẩm tinh chế là các loại thực phẩm thiếu chất xơ như gạo chà xát kỹ, bột mì chế biến kỹ, rau xanh xay quá nhỏ, thịt, sữa và sản phẩm chế biến từ sữa. Tuy rằng tiện lợi và được nhiều người hiện đại yêu thích nhưng cần biết quá trình tinh chế có thể làm mất canxi trong chính thực phẩm đó.
Ngoài ra, thực phẩm chế biến tinh chế có hàm lượng đường cao hơn, trong khi quá trình chuyển hóa đường cũng cần đến canxi nên sẽ khiến cơ thể phải tiêu tốn nhiều canxi hơn hẳn bình thường.
Caffeine
Một nghiên cứu được công bố trên BMC Musculoskeletal Disorders vào tháng 10/2016 cho thấy rằng việc tiêu thụ caffeine góp phần làm giảm mật độ xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Dina Khader, một nhà tư vấn dinh dưỡng tổng hợp ở Mount Kisco, New York (Mỹ) giải thích: “Caffeine lọc canxi từ xương, làm giảm sức mạnh của xương. "Trên thực tế, khoảng 6 miligam canxi bị mất cho mỗi 100 miligam caffein bạn ăn vào."
Và, khi kết hợp với thực phẩm có đường, caffeine có thể có tác động lớn hơn đến sức khỏe xương của phụ nữ sau mãn kinh, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The American Journal of Clinical Nutrition vào tháng 1/2016.
Các loại đồ uống như cà phê, trà, nước ngọt và nước tăng lực đều chứa lượng caffeine khác nhau, vì vậy hãy chọn những loại đồ uống này một cách điều độ.
Thực phẩm giàu natri
Càng ăn mặn, lượng canxi càng giảm. Felicia Cosman - bác sĩ nội tiết, giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Columbia ở New York (Mỹ) và phát ngôn viên của Tổ chức Loãng xương Mỹ cho biết: “Muối được biết là nguyên nhân gây bài tiết canxi quá mức qua thận. Để có sức khỏe xương tối đa, bạn nên ăn một lượng muối vừa phải. Hãy giữ nó dưới 2.300 miligam mỗi ngày."
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Asia Pacific Journal of Clinical Nutrition (tạm dịch: tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương) vào tháng 12/2016 cho thấy đàn ông Trung Quốc có thói quen ăn mặn dễ bị loãng xương. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Oste bone International vào tháng 1/2017 cho thấy mối liên quan này cũng xảy ra đối với phụ nữ sau mãn kinh.
Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ cảnh báo rằng nếu bạn mắc các bệnh khác như huyết áp cao, bạn có thể cần hạn chế muối hơn nữa.
Đồ ăn nhẹ có đường
Heidi Skolnik - chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Trung tâm Y học Thể thao Phụ nữ tại Bệnh viện Phẫu thuật Đặc biệt ở New York (Mỹ) cho biết: “Mặc dù không có mối liên hệ nào được chứng minh giữa đường và tác động tiêu cực của nó đối với xương, nhưng khi mọi người tiêu thụ quá nhiều đường và không nhận đủ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà họ cần, có thể gây ra những tác hại đối với xương."
Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều đường. Nếu không thể từ bỏ sở thích ăn ngọt, hãy thử các món ăn nhẹ lành mạnh như mận khô, nam việt quất và các loại trái cây khác giàu chất chống oxy hóa, đây là những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của xương.
Thịt đỏ
Thông thường, sau tuổi 35 cơ thể sẽ bắt đầu rơi vào trạng thái mất canxi, nhưng nếu bạn có chế độ ăn quá nhiều thịt, quá trình này sẽ đến sớm hơn rất nhiều.
Lý do là vì hấp thụ quá nhiều protein, photpho trong thịt gây áp lực cho toàn bộ cơ thể, ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi và đẩy nhanh quá trình mất canxi. Các chuyên gia khuyến nghị 1 người không nên ăn quá 100g thịt đỏ mỗi ngày và nên chọn thịt tươi thay vì chế biến sẵn để đảm bảo sức khỏe.
3 thực phẩm tốt cho xương khớp nên ăn mỗi ngày
Sữa - nguồn cung cấp canxi xây dựng xương
Theo NIH, có một lý do tại sao các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và pho mát luôn xuất hiện khi cần chăm sóc sức khỏe của xương đó là chúng chứa nhiều canxi, chất dinh dưỡng chính góp phần vào sức mạnh và cấu trúc của xương.
Các loại rau họ cải giúp củng cố xương
Theo Đại học bang Oregon, các loại rau họ cải, cung cấp một số chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe của xương, chẳng hạn như vitamin K và canxi - những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò trong việc tăng cường sức khỏe của xương.
Vitamin K hoạt động song song với canxi để hỗ trợ xây dựng xương khỏe mạnh. Hơn nữa, thiếu vitamin K có liên quan đến chứng loãng xương và gãy xương.
Các loại rau họ cải bao gồm củ cải xanh, cải xoăn, bắp cải và bông cải xanh.
Cá béo cung cấp vitamin D
Mặc dù chỉ ăn cũng không thể cung cấp đủ vitamin D cho bạn, nhưng các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá hồi vân cung cấp một số vitamin D.
Theo NIH, vitamin D còn được gọi là vitamin “ánh nắng mặt trời”, vitamin D có thể hòa tan trong chất béo và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và tái tạo xương. Cụ thể là giúp ruột hấp thụ canxi.
Kiến Thức