Sau đây là một số lý do bạn không nên cắt giảm chất béo khỏi khẩu phần ăn hằng ngày bởi nó có thể gây hại sức khỏe.
Nhanh thấy đói
Nghiên cứu cho thấy chất béo có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn, cung cấp một lượng calo nhất định, giúp bạn thấy no lâu và giảm cảm giác thèm ăn. Ngừng ăn chất béo sẽ khiến bạn nhanh thấy đói hơn dù mới ăn rất no.
Trí nhớ giảm sút
Chất béo lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe não bộ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu ô liu, các loại hạt hay cá béo giúp tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ. Thiếu hụt chất béo có thể khiến bạn mệt mỏi, kém tỉnh táo, giảm tập trung.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Chất béo lành mạnh rất có ích cho sức khỏe tim mạch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn giàu chất béo tốt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 15%.
Gây tăng cân
Chế độ ăn thiếu chất béo sẽ đặt cơ thể vào trạng thái ngừng đốt cháy chất béo. Ước tính, cứ 1 g chất béo sẽ chứa 9 calo. Ăn ít chất béo sẽ làm giảm lượng calo nạp vào, khiến cơ thể phải tích tụ chất béo để dự trữ năng lượng. Do vậy, bạn sẽ dễ tăng cân hơn.
Khó tăng cơ
Ăn chất béo tốt và tập thể dục thường xuyên giúp xây dựng cơ bắp. Chất béo tốt làm tăng nồng độ protein trong cơ thể, giúp bạn phục hồi nhanh hơn sau một buổi tập căng thẳng.
Suy giảm hệ miễn dịch
Axit béo rất cần thiết để bảo vệ hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, cơ thể dễ hấp thụ vitamin hơn khi có chất béo. Loại bỏ chất béo tốt khỏi thực đơn sẽ khiến cơ thể thiếu hụt vitamin, dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch, khiến bạn thấy mệt mỏi, dễ ốm hơn.
Thảo Nguyên (Theo BS)