Bữa tối giao thừa vào cuối năm là bữa tối quan trọng nhất của người Trung Quốc. Trong bữa ăn đặc biệt này có rất nhiều món ăn mang ý nghĩa xấu cần kiêng kỵ, mọi người nên lưu ý.
1. Mướp đắng
Bữa cơm giao thừa thường thịnh soạn ngọt ngào, mướp đắng không phù hợp cho dịp này. Ăn vị đắng vào thời khắc tiễn biệt năm cũ, đón năm mới là xui xẻo. Nhất là trong nhà có người lớn tuổi, thường có những thời gian khó khăn, để người lớn tuổi ăn mướp đắng trong bữa cơm giao thừa có vẻ bất kính. Mướp đắng tuy là loại rau cực bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng không nên để trên bàn ăn đêm giao thừa.
2. Đậu phụ
Đậu phụ không phải là món trên bàn ăn đêm giao thừa ở nhiều nơi, thứ nhất, đậu phụ quá rẻ và không cao cấp, thứ hai, theo phong tục nhiều nơi ở Trung Quốc, những bát đậu phụ chỉ được dọn ra khi gia đình có đám tang.
3. Dưa muối
Bữa tối giao thừa thịnh soạn, phong phú, nguyên liệu phải càng ngon, càng nhiều càng tốt. Những món khai vị thường ngày rẻ tiền như dưa muối lại không thích hợp trên bàn ăn đêm giao thừa, mọi người mong đợi một cuộc sống giàu có và hạnh phúc. Nhiều người rất kiêng kỵ việc đặt dưa chua trong các bữa tiệc, họ sợ rằng sẽ gặp khó khăn trong năm tới, và ăn dưa chua mỗi ngày.
4. Cá không nguyên con
Cá là món ăn nhất định phải có trong bữa cơm đêm giao thừa, đây là biểu tượng cho sự dư dả và sung túc. Tuy nhiên, món cá này rất đặc biệt, phải nguyên con, không được xẻ đôi, các miếng cá có thể cắt khúc nhưng phải nối liền với nhau mới đạt được ý nghĩa cao đẹp về phú quý, cát tường. Đặc biệt không bày cá theo từng khúc nhỏ, nó sẽ mang ý nghĩa ngược lại.
5. Món ăn từ củ sen
Củ sen giòn ngon, giàu dinh dưỡng nhưng ở một số nơi không thích hợp bày trên bàn ăn đêm giao thừa, giữa củ sen có lỗ thủng, được cho rằng như vậy sẽ “tiền mất tật mang” và cho dù gia chủ có kiếm được bao nhiêu tiền trong năm tới, họ cũng sẽ bỏ lỡ nó.
Theo QUỲNH PHƯƠNG/Nguoiduatin