Những chất dinh dưỡng có trong rau củ có thể bị hao hụt hoặc mất đi trong quá trình chế biến. Vì không muốn làm thất thoát các chất dinh dưỡng tốt, muốn thưởng thức hương vị khác nên nhiều người đã chọn cách nấu tái hoặc ăn sống.
Những thực phẩm sau bạn không nên ăn sống vì có thể gây đau bụng, nôn mửa và ngộ độc thực phẩm:
1. Cà tím
Cà tìm có chứa solanine một chất làm giảm hiệu quả hấp thụ canxi của cơ thể. Không những vậy, lượng solanine trong cà tím già chưa chín tương đối cao, rất dễ ngộ độc.
Solanine cơ bản không tan trong nước, do đó dùng các phương pháp như nấu canh, luộc... đều không thể loại bỏ được solanine. Khi nấu cà tím có thể thêm một chút dấm ăn, ngược lại có thể hỗ trợ giúp phá vỡ và phân giải solanine.
Cà tím cần được nấu chín để tránh gặp phải trường hợp đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy. Trong một bữa chúng ta ăn khoảng 250 gram cà tím sẽ không thể gây ra bất kỳ vấn đề gì, do vậy mọi người không cần phải quá lo lắng.
2. Nấm rơm
Ăn nấm rơm sống có thể bị ngộ độc thực phẩm và gây ra các vấn đề về tiêu hóa
Nấm rơm được nấu chín sẽ bảo đảm an toàn và cung cấp lượng dinh dưỡng cao hơn, đặc biệt là kali.
Cần đun sôi nấm trong khoảng từ 5-10 phút để đảm bảo nấm đã chín hoàn toàn để đảm bảo vệ sinh và không gây hại cho cơ thể bạn nếu các chất trong nấm chưa được chín kỹ hay các vi khuẩn chưa được diệt gọn sẽ gây hại cho sức khỏe.
3. Bắp cải tí hon (cải Brussels)
Bắp cải tí hon khi chưa được nấu chín có chứa nhiều loại đường không có lợi cho hệ tiêu hóa.
Khi được nấu chín, hợp chất hữu cơ indole sẽ được hình thành giúp ức chế các tế bào ung thư, chống lại các gốc tự do.
4. Rau chân vịt (rau Bina)
Mọi người đều biết rau chân vịt có chứa rất nhiều axit oxalic. Khi ở trong ruột loại axit này sẽ kết hợp với canxi hình thành oxalat canxi. Nó sẽ gây cản trở việc hấp thụ canxi của cơ thể dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt canxi.
Do vậy rau chân vịt bắt buộc phải nấu chín để loại bỏ bớt axit oxalic để không cản trở việc hấp thụ canxi. Khi được nấu chín, ăn rau chân vịt sẽ hấp thụ nhiều sắt, canxi và magie hơn.
5. Đậu đỏ
Đậu đỏ sống có thẻ gây buồn nôn, nôn mửa tiêu chảy do chứa chất lectin.
Hãy ngâm đậu khoảng 5 giờ trước khi nấu và nấu trong khoảng 20-30 phút.
6. Măng tây
Măng tây khi được nấu chín sẽ phá vỡ tế bào dạng sợi dày trong thực phẩm này, giúp cơ thể hấp thụ nhiều vitamin A, C và E
7. Khoai tây
Ăn khoai tây sống có thể khiến bạn bị đầy bụng, đau đầu, khó tiêu và buồn nôn. Do khoai tây có chứa độc tố solanine ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chất độc này rất khó bị phá hủy kể cả sau khi nấu chín. Nên những củ khoai tây đã mọc mầm tuyệt đối không nên ăn.
Theo Thu Hương/Tạp chí Sống Khỏe