Trong quá trình nấu nướng hàng ngày, bạn luôn mắc phải một số sai lầm phổ biến.
Dưới đây là một số những sai lầm mà bạn cần biết khi chế biến món ăn với thịt.
|
Những sai lầm khi chế biến thịt mà bạn không dễ dàng biết được |
Dã đông thịt chưa đúng cách
|
Để thịt ra ngoài một khoảng thời gian trước khi chế biến. |
Khi bạn chế biến thịt dù nướng trong lò hay rang thịt cùng cần phải biết cách dã đông. Bạn cần phải để cho thịt mềm ra chứ không nên cố gắng cắt thịt khi vừa mới bỏ từ tủ lanh. Chỉ cần bỏ ra ngoài từ 5 – 15 phút. Đây chính là một bước quan trọng bạn không nên bỏ qua.
Sử dụng đồ thái thịt sống và thịt chín chung
|
Sẽ mất vệ sinh nếu để chung thịt sống và thịt chín với nhau |
Chắc chắn bạn đã từng làm việc này khi sử dụng chung thớt thái thịt sống và chín. Nếu làm như vậy khả năng bị nhiễm bẩn cao và mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo CBS New thì những vi trùng vẫn còn bám lại trên thớt hay đĩa khi bạn để thịt sống cho đến khi bạn làm sạch hoàn toàn. Chính vì thế, bạn cần sử dụng một chiếc thớt hay đĩa sạch để thái thịt đã chín.
Thực hiện kĩ thuật cắt thịt sai
|
Chia thịt thành những miếng khác nhau trước khi chế biến. |
Tùy thuộc vào loại thịt mà bạn có thể có kỹ thuật cắt thịt khác nhau. Tất nhiên, sau đó tất cả sẽ được nấu chín trong một khoảng thời gian nhất định , song bạn cần phải biết một số kỹ thuật cần thiết.
Nếu bạn đang có một miếng thịt săn chắc có nghĩa là miếng thịt này của con vật đã già, bạn nên xay thịt cho mềm ra hoặc nấu trong khoảng thời gian lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể, thái nhỏ hay cắt thành miếng nhỏ đối với những miếng thịt có các sợi cơ và gân thịt.
Vì thế, bạn cần phải lựa chọn miếng thịt ngon có độ mềm vừa phải để hoàn thiện món ăn của mình, bạn cũng có thể hỏi người bán hàng để mua được một miếng thì vừa ý muốn.
Cách ướp gia vị trước khi chế biến thịt
|
Ướp gia vị trước khi nấu thịt. |
Ướp gia vị vào thịt là việc làm hết sức quan trọng đặc biệt là nước sốt. Theo J. Kenji López-Alt bạn nên cho muối vào món bít tết và ướp trong khoảng thời gian ít nhất là 40 phút trước khi nấu để đem lại hương vị ngon nhất.
Điều chỉnh độ nóng của chảo
|
Giữ nhiệt độ chảo ở mức hoàn hảo. |
Món thịt của bạn cần được nấu trên một cái chảo vừa đủ độ nóng. Theo như Kitch ghi nhận nếu bạn muốn giữ được độ tươi ngon của thịt thì chảo mỡ cần phải vừa đủ nóng để thịt không bị dính vào chảo.
Lấy thịt từ tủ lạnh ra và chế biến luôn
|
Để thịt mềm ra trước khi chế biến |
Hầu hết các bạn đều bảo quản thịt trong ngăn đá và bỏ ra nấu ăn luôn phải không?
Tốt nhất là bạn nên để thịt ra ngoài một khoảng thời gian trước đó sau đó mới chế biến hay nướng nó.
Lật nhiều lần khi nướng thịt
|
Lật vừa đủ khi nướng thịt để không ảnh hưởng đến chất lượng và vẻ đẹp của món ăn. |
Bạn thường xuyên lật và di chuyển thịt trong quá trình nướng nhưng điều đó là không nên làm. Theo Kitch bạn nên nâng thịt lên và xem đã vừa chưa rồi hãy lật để được dễ dàng hơn.
Cắt thịt không đúng cách
|
Cắt thịt tùy theo món ăn chế biến. |
Có rất nhiều cắt thịt để chế biến khác nhau như cắt vuông, cắt hình sợi. Tùy theo cách mà bạn chế biến mà lựa chọn cách cắt sao cho phù hợp với nhu cầu của bạn.
Nhiệt độ chế biến thịt là yếu tố quan trọng
|
Chế biến thịt với nhiệt độ phù hợp. |
Điều chỉnh nhiệt độ trong khi nướng thịt hay chế biến thịt sẽ giữ được hương vị và đậm đà của món thịt. Tùy theo miếng thịt mà bạn cắt để có được nhiệt độ chế biến thích hợp. Có thể miếng thịt nhìn bên ngoài đã chín nhưng bên trong chưa hẳn đã chín hoàn toàn.
Ngoài việc chú ý đến nhiệt độ bạn cũng cần chú ý đến thời gian chế biến thịt sao cho hợp lý và đúng cách.
Trang Anh