Acesulfame Kali trong MacCoffee café Phố Cà phê sữa đá nguy hại sức khỏe?

Google News

(Kiến Thức) - Chất tạo ngọt Acesulfame Kali trong MacCoffee café Phố - Cà phê sữa đá nguy hại sức khỏe người tiêu dùng thế nào nếu bị dùng vượt ngưỡng cho phép?

Như Kiến Thức đưa tin, sản phẩm MacCoffee café Phố - Cà phê sữa đá của Công ty TNHH FES Việt Nam không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật/quy định an toàn thực phẩm, đã bị Cục ATTP phạt 200 triệu đồng mới đây không phải lần đầu tiên, mà trước đó, MacCoffee café Phố từng bị phạt vì vi phạm tương tự.
Nguyên nhân là sản phẩm MacCoffee café Phố - Cà phê sữa đá có chỉ tiêu phụ gia thực phẩm tạo ngọt Acesulfame Kali (950) không phù hợp quy định ATTP. Vậy, Acesulfame Kali (950) trong MacCoffee café Phố - Cà phê sữa đá nguy hại sức khỏe người tiêu dùng thế nào? Nó có thể gây ra bệnh gì khi sử dụng vượt ngưỡng an toàn cho phép?
Acesulfame Kali trong MacCoffee cafe Pho Ca phe sua da nguy hai suc khoe?
 MacCoffee café Phố - Cà phê sữa đá của Công ty TNHH FES Việt Nam không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật/quy định an toàn thực phẩm, đã bị Cục ATTP phạt 200 triệu đồng.
Ths Trần Trọng Vũ, giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Công nghệ Sài Gòn, chia sẻ: "Acesulfame Kali là tên gọi tắt của muối kali của hợp chất 6-methyl-1,2,3-oxathiazine-4(3)-one-2,2-dioxide trong hóa học. Đây là một chất tạo ngọt có khả năng tan tốt trong nước. Ở điều kiện bình thường, nó có độ ngọt gấp 150-200 lần đường thông thường. Trong ngành công nghiệp thực phẩm, Acesulfame K được sử dụng chủ yếu trong nước giải khát, đường ăn kiêng và kẹo singgum; còn trong ngành dược thì nó thường được sử dụng trong các loại kem đánh răng, nước súc miệng".
Theo Dược sĩ Bùi Thị Hương Thảo, loại chất tạo ngọt Acesulfame K nếu sử dụng với lượng lớn có thể gây ra vấn đề tiêu hóa đầy hơi, tiêu chảy...
Nhiều nhà khoa học khẳng định: Acesulfame K có chứa methylene chloride – là một hợp chất có thể gây ung thư và ảnh hưởng xấu tới hệ tim mạch. Nếu tiếp xúc lâu với methylene chloride, con người dễ bị nhức đầu, trầm cảm, buồn nôn, ảnh hưởng đến gan, thận, rối loạn thị giác, và gây ung thư ở người. Phụ gia này cũng chứa axit asparaginic kích thích hệ thần kinh và lâu dần có thể gây nghiện. Chất này được khuyến cáo hạn chế sử dụng với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, một số nhà khoa học cho rằng, phụ gia thực phẩm tạo ngọt Acesulfame Kali (950) an toàn.
Nghiên cứu công bố của Ủy ban Chuyên gia Quốc tế về Phụ gia Thực phẩm thuộc Tổ chức Y tế thế giới (ECFA) cũng cho thấy, chất tạo ngọt Acesulfame K đã được nghiên cứu về khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Hiện tại vẫn còn nhiều tranh cãi về độc tính của nó.
Mời các bạn xem video clip: Thực phẩm bẩn hoành hành.
 
Thu Minh