Ăn đồ bổ kiểu này, cô gái suy thận nguy kịch

Google News

Ăn uống quá mức lành mạnh lại thường xuyên dùng đồ bổ dưỡng, cô gái bị tăng canxi máu và nhiễm kiềm chuyển hóa, suy thận, không đến viện kịp thời thì nguy cơ tử vong cao.

Một người phụ nữ 36 tuổi không có tiền sử bệnh tật và rất chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe. Hôm đó, cô đột nhiên bị chóng mặt và phù nề khắp người nên vội vã đi khám.
Sau khi kiểm tra tỉ mỉ, bác sĩ phán đoán bệnh nhân bị suy thận cấp kết hợp với tăng canxi máu, được chuyển đến khoa thận sau khi truyền dịch nhiều và điều trị bằng thuốc lợi tiểu.
An do bo kieu nay, co gai suy than nguy kich
Bác sĩ Lâm Mân Hạo chia sẻ về trường hợp bệnh. 
Bác sĩ Lâm Mân Hạo - bác sĩ chuyên khoa thận tại Bệnh viện trực thuộc Đại học Y khoa Trung Quốc, cho biết huyết áp của người phụ nữ cao tới 170/104 (mmHg) và creatinine trong máu là 5,47 (mg/dl), cao hơn nhiều so với người bình thường.
Chỉ số canxi trong máu cao tới 15,1 (mg/dl) trong khi giá trị bình thường là khoảng 8 đến 10,5 (mg/dl), ban đầu được chẩn đoán là suy thận cấp với chứng tăng canxi máu.
Sau khi hỏi về thói quen sinh hoạt, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bổ sung một lượng lớn thực phẩm tốt cho sức khỏe mỗi ngày, thường xuyên dùng đồ bổ dưỡng, dẫn đến lượng canxi nạp vào cơ thể quá nhiều, dẫn đến chứng tăng canxi máu và nhiễm kiềm chuyển hóa, việc hấp thụ quá nhiều canxi dẫn đến canxi hóa thận và tạo ra sỏi thận.
Trong quá trình nhập viện, ngoài việc liên tục điều trị hạ canxi máu, theo dõi sát chức năng thận và ion canxi, siêu âm thận để loại trừ các nguyên nhân gây suy thận khác, chẩn đoán cuối cùng là hội chứng Milk-Akali (Milk-Akali Syndrome) hay còn gọi là hội chứng sữa-muối kiềm, dư thừa canxi và các bazơ khó hấp thu dẫn đến tăng canxi máu và nhiễm kiềm chuyển hóa, nếu không được điều trị có thể dẫn đến suy thận và tử vong trong những trường hợp nặng.
An do bo kieu nay, co gai suy than nguy kich-Hinh-2
Ảnh mimh hoạ. 
Bác sĩ Lâm Mân Hạo cho biết, việc bổ sung canxi có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống, chế độ ăn hàng ngày gồm các sản phẩm từ đậu tương, bắp cải, rau bina và súp lơ trắng có một lượng canxi nhất định, tỷ lệ hấp thụ cũng cao.
Trong số đó, tỷ lệ hấp thụ của súp lơ trắng là cao nhất, gấp đôi so với các sản phẩm canxi, nếu người khỏe mạnh thực sự muốn bổ sung canxi từ thực phẩm tốt cho sức khỏe, lượng khuyến nghị là 1000mg mỗi ngày, khoảng 2-3 viên canxi mỗi ngày (400 mg/viên), quan trọng hơn là không được vượt quá giới hạn trên mỗi ngày là 2500 mg, nếu không sẽ gây hại cho cơ thể.
>>> Mời quý độc giả xem thêm video: Ăn gì bổ thận, tốt cho cơ thể?

Nguồn video: Vinmec

Kiều Dụ (Theo CNT)