Ăn trứng và uống sữa cùng lúc vào bữa sáng có nguy hiểm không?

Google News

Vào buổi sáng, nhiều người thường ăn trứng và uống sữa để mong no lâu, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Có nên ăn trứng và uống sữa cùng lúc vào buổi sáng?

Trứng là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Việt. Nhất là thói quen ăn trứng vào bữa sáng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe được giới chuyên gia đề cập rất nhiều lần.

Bên cạnh việc ăn trứng, uống sữa cũng được khuyến khích dùng vào bữa sáng. Ăn trứng kết hợp uống sữa trở thành thói quen được nhiều mẹ Việt vô cùng coi trọng.

Nhiều người cho rằng, trứng chứa nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, sữa cũng là thức uống cung cấp dưỡng chất dồi dào cho cơ thể. Khi ăn trứng kết hợp uống sữa ngay trong một bữa sáng sẽ đem lại nguồn dinh dưỡng vẹn tròn, cung cấp nguồn năng lượng tối ưu.

An trung va uong sua cung luc vao bua sang co nguy hiem khong?

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn trứng và uống sữa cùng lúc vào buổi sáng.

Tuy nhiên, chuyên gia đinh dưỡng lại khuyên mọi người không nên ăn trứng và uống sữa cùng lúc vào buổi sáng. Thậm chí, khoa học cũng chỉ rõ, ăn trứng kết hợp uống sữa sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe thay vì đem đến nguồn dưỡng chất dồi dào cho cơ thể hoạt động.

Tác hại của việc ăn trứng kết hợp uống sữa vào buổi sáng

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, trứng và sữa đều bổ dưỡng, chứa nhiều protein, chất béo và một số khoáng chất, là món ăn phổ biến cho bữa sáng. Tuy nhiên, trứng và sữa đều giàu chất đạm, dễ gây khó tiêu, có thể ảnh hưởng đến hoạt động buổi sáng.

An trung va uong sua cung luc vao bua sang co nguy hiem khong?-Hinh-2

Ăn trứng và uống sữa buổi sáng sẽ rất khó tiêu.

Sữa có nguồn gốc động vật như sữa bò, dê. Sữa có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành, đều không nên kết hợp với trứng. Sữa đậu nành có khả năng ức chế hoạt động của enzyme protease, một trong các enzym thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Bởi vậy, ăn trứng và uống sữa đậu nành sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Vì vậy, nên tách riêng trứng và sữa khi ăn sáng. Bạn có thể ăn hai món này ở thời gian khác nhau để phân chia lượng đạm thích hợp, ví dụ ăn trứng trước, sau đó khoảng hai giờ mới uống sữa.

Trứng là thực phẩm rất tốt, người khỏe mạnh có thể ăn tối đa một quả trứng mỗi ngày. Tuy nhiên chỉ ăn trứng mà không ăn thêm món khác sẽ mất cân đối dinh dưỡng. Bạn có thể kết hợp trứng với tinh bột, rau xanh để món ăn đa dạng và cân bằng dinh dưỡng.

Chẳng hạn, ăn sáng với một quả trứng ốp la ăn kèm hai lát bánh mì đen, quả cà chua bi, rau sống; hoặc một quả trứng rán kết hợp bánh mì kẹp và đu đủ, cà rốt, dưa chuột; một quả trứng kho, hai miếng thịt ba chỉ cùng một bát xôi nhỏ và một quả dưa chuột.

An trung va uong sua cung luc vao bua sang co nguy hiem khong?-Hinh-3

Bạn có thể kết hợp trứng với bánh mì vào buổi sáng.

Theo Thùy Dương/Thuơng Hiệu và Pháp Luật