Bé gái sinh non ở tuần thứ 24 nặng 550 g sống sót kỳ diệu

Google News

Bé gái ở Phú Thọ sinh cực non khi thai mới 24 tuần. Các bác sĩ đã trải qua hơn 3 tháng chăm sóc, điều trị đặc biệt để nuôi sống trẻ thành công.

Ngày 23/2, các bác sĩ khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, cho biết bé gái sinh cực non ở tuần thai thứ 24. Đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân nhất được cứu sống tại Phú Thọ.
Be gai sinh non o tuan thu 24 nang 550 g song sot ky dieu
Bé sinh non ở tuần thứ 24, chỉ nặng 550 gram. Ảnh: BVCC.
Bé gái là con sản phụ N.T.H. (trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ). Ngày 20/11/2023, ở tuần thai thứ 24, chị H. bất ngờ có dấu hiệu chuyển dạ và sinh thường bé gái chỉ nặng 550 gram.
Sau sinh, trẻ không khóc, toàn thân tím tái, phản xạ rất kém. Các bác sĩ khoa Sơ sinh đặt ống nội khí quản cấp cứu tại phòng sinh, hỗ trợ thông khí, ủ ấm và tiếp tục điều trị cho bé.
Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp sơ sinh rất non tháng, nhẹ cân, tình trạng suy hô hấp nặng. Mỗi phút trôi qua đều làm trẻ tăng nguy cơ tử vong.
"Cuộc chiến giành lại sự sống cho bé là rất khó khăn với tiên lượng dè dặt. Các bác sĩ phải cân nhắc từng loại thuốc đưa vào, không thừa hay thiếu từng ml dịch nuôi dưỡng, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm để tránh hạ thân nhiệt và mất nước, luôn sát sao về vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn…", bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đức Hậu, Trưởng khoa Sơ sinh, nói.
Những ngày đầu sau sinh, tình trạng suy hô hấp của trẻ tăng, xuất hiện cơn tím tái, nhịp tim chậm, rối loạn toan kiềm. Bé được các bác sĩ phát hiện, hội chẩn toàn khoa kể cả đêm muộn, áp dụng phác đồ điều trị tích cực.
Sau 7 ngày điều trị thở máy với chỉ số cao, tình trạng của trẻ tiến triển tốt. Đến ngày thứ 17, trẻ được rút ống nội khí quản, thở máy không xâm nhập và bắt đầu tập cho ăn, mỗi bữa chỉ 1 ml.
Ngày điều trị thứ 35, cân nặng của trẻ đạt 1 kg, ăn sữa qua sonde (khoảng 18 ml/bữa), được cắt dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch, thở CPAP (phương pháp hỗ trợ hô hấp cho trẻ có khả năng tự thở). Kết quả tầm soát các bệnh lý của trẻ trong giới hạn bình thường, phản xạ sơ sinh đều tốt, võng mạc trưởng thành. 
Trẻ được cai thở CPAP, chuyển sang thở oxy, cân nặng đạt 1,5 kg ở ngày điều trị thứ 60. Xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận cũng trong giới hạn bình thường. Kết quả sàng lọc các cơ quan mắt, não, tim và đánh giá phản xạ sơ sinh tốt.
Với những tiến triển tích cực đó, trẻ được ra ghép mẹ, thực hiện phương pháp Kangaroo.
Đến ngày điều trị thứ 80, trẻ đã hoàn toàn có khả năng tự thở, ăn sữa tốt (khoảng 50 ml/bữa), các phản xạ đều tốt và cân nặng đạt 2,2 kg.
Đến nay, sau 93 ngày nỗ lực điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, cân nặng trẻ đạt 2,5 kg tự bú tốt, sức khỏe trẻ ổn định và được cho xuất viện.
Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đức Hậu, trước đó, trên toàn quốc mới chỉ có trường hợp 2 bé song thai, sinh non ở tuần thứ 24 được nuôi sống thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương năm 2015.
* Tiêu đề bài viết đã được biên tập lại
Theo Phương Anh/ Znews