Bệnh nhân 65 tuổi ở TP.HCM tử vong do tự điều trị Covid-19 tại nhà

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện điều trị Covid-19 quận 5 cấp cứu trong tình trạng da niêm tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế quận 5, lúc trưa 27/1, đơn vị này nhận được thông tin qua điện thoại về trường hợp một người 65 tuổi (ngụ phường 11, quận 5) có các dấu hiệu nguy kịch.

Khi nhân viên y tế mang bình oxy và phương tiện cấp cứu đến thì người bệnh trong tình trạng tím tái, ngừng tim, ngừng thở.

Sau khi khai thác tiền sử bệnh, được biết gia đình người bệnh có 3 người (2 người cô trên 65 tuổi sống cùng với một người cháu). Gia đình này cũng đã từ chối tiêm vaccine sau nhiều lần được trạm y tế và UBND phường tư vấn, vận động tiêm.

Trước đó 2 tuần, người cháu nhiễm SARS-CoV-2, tự cách ly tại nhà. Trong tuần này thì 2 người cô cũng nhiễm bệnh. Tất cả đều không khai báo với trạm y tế phường.

Trước đó một ngày, người bệnh than mệt, khó thở nhưng không chịu nhập viện. Đến trưa 27/1, người cháu sống cùng thấy bệnh nhân tím tái, lơ mơ thì gọi điện thoại thông báo cho trạm y tế. Mặc dù nhân viên y tế đã đến nhà xử trí và chuyển viện cấp cứu, người này đã tử vong trước khi nhập viện.

Các bác sĩ Bệnh viện điều trị Covid-19 quận 5 khuyến cáo người dân nên tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (liều cơ bản và bổ sung/nhắc lại) để tự bảo vệ sức khỏe cho mình, đặc biệt là người trên 50 tuổi, có bệnh nền kèm theo.

"Đã có nhiều bằng chứng cho thấy vaccine Covid-19 làm giảm nguy cơ nhập viện và tử vong. Trường hợp người dân tự xét nghiệm dương tính thì phải khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn, chăm sóc, điều trị kịp thời, tránh nguy cơ chuyển nặng và lây nhiễm cho người thân, cộng đồng", đại diện Bệnh viện điều trị Covid-19 quận 5 khuyến cáo.

Trung tâm Y tế quận 5 cũng đưa ra cảnh báo để không xảy ra tình huống trên, người dân nên tự bảo vệ sức khỏe của mình, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán này bằng cách:

1. Thông báo cho trạm y tế nếu có các dấu hiệu: ho, sốt, đau họng, khó thở, đau mỏi cơ, mệt mỏi, mất vị giác/ khứu giác.

2. Thông báo cho trạm y tế nếu tự xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 để được nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn chăm sóc, điều trị kịp thời.

3. Tiêm vaccin Covid-19 đủ liều.

4. Thực hiện 5K (Khẩu trang – Khoảng cách – Khử khuẩn – Không tụ tập – Khai báo y tế).

Theo Bích Huệ/Zing