Bí quyết nấu cơm mềm thơm, trắng ngần không bị cứng, nhão, khê
Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao cơm ở nhà hàng lại rất ngon, phải chăng họ dùng loại gạo đắt tiền?. Bí quyết sau sẽ giúp bạn nấu được một nồi cơm mềm, dẻo, thơm đến không ngờ.
|
Nguyên liệu
-Gạo
-Nước |
|
Cách thực hiện:
- Vo gạo thật sạch, tránh làm gạo bị vỡ nát. Đổ vào một lượng nước như trong hình, dùng tay khuấy đều 1 lần nữa rồi để riêng ra một âu lớn. |
|
Để cơm ngon không chỉ phụ thuộc vào gạo mà nước đóng vai trò rất quan trọng. Thông thường người ta sẽ sử dụng nước máy, nhưng thực ra dùng nước suối đóng chai sẽ làm tăng hương vị gạo lên rất nhiều. Nếu không có điều kiện hãy loại bỏ mùi clo trong nước máy bằng cách đun sôi 3-5 phút, có thể để nước bốc hơi trong khoảng 1 ngày hoặc dùng máy lọc nước. |
|
Không nên vo gạo xong mà để nhiều tiếng đồng hồ ở nhiệt độ phòng, làm như vậy tinh bột sẽ tan ra, vi khuẩn tăng lên sẽ làm giảm đi độ mềm, dẻo của gạo khiến cơm mất ngon. Trong trường hợp có việc đột xuất không thể nấu ngay thì tốt nhất hãy bọc ni lông lại và để trong tủ lạnh. |
|
Nhất định phải dùng khăn lau nhẹ nước xung quanh nồi cơm trước khi đặt vào. Nếu để dính nước sẽ gây ra tình trạng làm nhiệt độ không đồng đều, ảnh hưởng đến chất lượng cơm. |
|
hi cơm chín thì mở nắp, lau hết nước bám trên bề mặt để nước không bị rơi xuống cơm gây ra nhão. |
|
Dùng một cái muôi xới đều để hạt cơm được tơi, mềm. |
|
Nếu chưa ăn hãy luôn để nồi cơm trong tình trạng giữ ấm thì hạt cơm sẽ luôn dẻo, mềm. |
Theo Phan Hằng/Dân Việt