Bún mắm chay thanh đạm mà vẫn giữ mùi vị thơm ngon sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bạn thay đổi vị cho bữa ăn. Sự kết hợp của các loại rau củ, nấm, nguyên liệu chay tạo nên món bún mắm có hương vị đặc biệt.
Cách nấu bún mắm chay đậm chất miền Tây thật ra không hề khó, với những nguyên liệu thuần chay cùng đôi tay của bạn sẽ chế biến được món bún đặc trưng ngon đúng điệu, đậm đà hương vị.
Nguyên liệu làm nước lèo món bún mắm chay:
- Củ cải trắng: 1 củ (rửa sạch, thái miếng tròn ngang theo thân)
- Củ sắn: 3 củ (rửa sạch, cắt miếng)
- Củ cải muối: 1 củ
- Sả cây
- Ớt tươi (xay nhỏ)
- 50g chao đóng hộp
- Tương đậu nành 200g
- Hành boa rô
- Nước dừa tươi 2 lít
Đồ ăn kèm món bún mắm chay
- Nấm đông cô
- Nấm đùi gà
- Cà tím
- Đậu hủ chiên vàng
- Chả lụa chay
- Sườn non chay chiên giòn
- Rau muống
- Hoa súng
- Giá đỗ
-Rau thơm
Cách nấu bún mắm chay miền Tây:
- Đầu tiên, bắt đầu với việc chế biến nước dùng. Cho các loại rau củ đã thái miếng (củ cải trắng, sắn, cải muối) cùng 3g muối và sả vào trong nồi. Cho 2 lít nước vào, thêm một ít đường rồi đun sôi. Sau đó, cho nhỏ lửa, đậy nắp, để hầm liên tục trong khoảng 1 tiếng.
- Sau 1 tiếng, lọc nước dùng và nguyên liệu đã cho vào, để riêng ra. Đổ nước dùng vào một nồi khác.
- Cho 200g tương đậu nành, 50g chao vào cối, xay nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, cho hành boa rô, sả cùng ớt băm vào phi, rồi cho tương đậu nành và chao đã xay ở trên vào, đảo liên tục.
- Cho hỗn hợp vừa đảo trong chảo, cùng một ít muối và sả cây vào nồi nước dùng. Nêm thêm một ít đường để có chút vị ngọt. Rồi cho 2 lít nước dừa tươi vào nồi khi sôi nêm nếm lại hạt nêm chay cho vừa ăn.
- Sơ chế nấm đông cô với nấm đùi gà, thái miếng rồi cho vào chảo xào. Rồi cho vào nồi nước dùng.
- Cà tím thái miếng vừa ăn cho luôn vào nồi.
- Đậu hủ chiên vàng để ăn kèm.
- Rau muống, hoa súng bào, để ráo nước rồi cho vào đĩa.
- Khi ăn lúc nào cũng phải có một nồi nước sôi trụng bún, tô riêng, thưởng thức món bún mắm chay khi còn nóng.
Chúc các bạn thành công với món bún mắm chay.
*Món ăn và hình ảnh do FB Trường Thọ thực hiện