Cách làm nem Bùi thơm ngon hấp dẫn

Google News

Nem Bùi thơm mùi thính lại mềm ngọt, không hề ngấy ngán. Khi ăn quấn nem với lá sung, lá đinh lăng chấm kèm nước chấm chua ngọt tỏi ớt rất hợp trong những ngày mùa hè.

 

Cach lam nem Bui thom ngon hap dan

Nguyên liệu:

- Bì lợn : 200 g

- Thịt lợn nạc 150 g

- Mỡ gáy lợn: 100g

- Thính loại ngon: 100g

- Nước mắm, gia vị, đường, dấm

- Ớt tươi, chanh hoặc quất

- Lá sung, lá đinh lăng

- Lá chuối tươi hoặc lá sen

Cách làm món nem Bùi thơm ngon:

Cach lam nem Bui thom ngon hap dan-Hinh-2

- Bì heo sơ chế với muối, chanh hoặc quất cho thật sạch, tẩy thật kỹ mùi hôi sau đó trần qua nước sôi 1 lần cho sạch.

Cach lam nem Bui thom ngon hap dan-Hinh-3

- Cho nước mới và gia vị vào luộc bì heo cho tới khi chín, vớt bì heo ra ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho bì heo săn lại.

Cach lam nem Bui thom ngon hap dan-Hinh-4

- Phần thịt heo các bạn thái sợi nhỏ dài khoảng 2-3cm, cho vào trần chín tới với nước sôi sao cho thịt chín tái khoảng 80%. Vớt ra để riêng thật ráo nước.

Cach lam nem Bui thom ngon hap dan-Hinh-5

- Mỡ heo luộc chín thái hạt lựu nhỏ.

Cach lam nem Bui thom ngon hap dan-Hinh-6

- Bì heo sau khi ngâm nước lạnh cho săn các bạn mang ra để thật ráo nước và thái sợi nhỏ dài khoảng 3-4cm.

Cach lam nem Bui thom ngon hap dan-Hinh-7

- Cho thịt nạc, mỡ heo cắt hạt lựu và bì heo thái sợi vào bát to. Thêm tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà phê gia vị, 1 thìa cà phê đường vào trộn thật đều cho nguyên liệu thấm gia vị.

Cach lam nem Bui thom ngon hap dan-Hinh-8

- Thêm thính vào phần nem và trộn thật đều để nguyên liệu được thính bao đều.

Cach lam nem Bui thom ngon hap dan-Hinh-9

- Dùng tay nắm nhẹ cho nem thành nắm và dùng lá chuối hoặc lá sen gói kín. Để nem Bùi ngấm gia vị trong khoảng 2-3 tiếng là nem bắt đầu dùng được. Nếu sau 3 tiếng, chưa dùng đến, các bạn nên cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản được khoảng 2-3 ngày mà chất lượng nem thính vẫn thơm ngon.

Cach lam nem Bui thom ngon hap dan-Hinh-10

- Cách pha nước chấm chua ngọt với tỉ lệ: 1 nước mắm, 1 đường, 1 dấm và 2 nước trắng khuấy đều. Thêm tỏi, ớt băm nhỏ và quả quất cắt lát để nước chấm thơm ngon dậy mùi hơn.

Cach lam nem Bui thom ngon hap dan-Hinh-11

- Khi dùng các bạn bóc quả nem đã gói ra, bày kèm lá sung tươi, lá đinh lăng rửa rạch và nước chấm chua ngọt.

Cach lam nem Bui thom ngon hap dan-Hinh-12

- Tùy sở thích, các bạn có thể dùng nem Bùi trực tiếp hoặc quấn kèm lá sung và lá đinh lăng chấm nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt đều rất thơm ngon.

Món nem Bùi tuy cũng là 1 biến thể của nem thính nhưng khi thưởng thức sẽ mềm ngon đậm đà hơn. Chiều hè, nem Bùi nhậu kèm cốc bia hơi mát lạnh, đảm bảo cực kỳ ngon miệng nhé.

Chúc các bạn ngon miệng với món nem Bùi đặc sản Bắc Ninh rất hấp dẫn này!

 

Theo Linh Chi/Infonet