Cách nhận biết nồi nước lẩu làm từ hóa chất chỉ trong 3 giây

Muốn nhận biết nồi lẩu có được làm từ các loại hóa chất độc hại cho sức khỏe hay không, bạn cần chú ý những điểm sau.

Lẩu là món ăn được nhiều người yêu thích. Để tăng hương vị, đáp ưng nhu cầu của thực khách và kiếm được nhiều lợi nhuận từ những nồi lẩu bình dân, một số quán ăn, nhà hàng sử dụng các loại gia vị, hóa chất làm tăng hương vị cho nước lẩu.
Các loại gia vị dùng cho lẩu thường chứa các hóa chất độc hại như NO2, HCHO, ethyl maltol, propanediol… Trong đó, NO2, HCHO có màu nâu đỏ, thường dùng để tạo màu cho nước lẩu và tăng độ đậm đà, dậy mùi thơm. Ăn phải các loại hóa chất này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Các loại gia vị này được bán với giá rất rẻ và được nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng.
Khi đi ăn ngoài hàng, bạn nên chú ý những điểm dưới đây để phát hiện đâu là nồi lẩu an toàn hay được làm bằng hóa chất.
Quan sát màu sắc
Để màu sắc của nồi lẩu được hấp dẫn, các quán ăn sẽ sử dụng hóa chất. Bởi dù có cho bao nhiêu ớt hay cà chua, màu nước lẩu truyền thống cũng không thể bắt mắt như nồi nước dùng của nhà hàng mà vẫn giữ được độ trong và có váng mỡ nổi lên bề mặt.
Do đó, nếu thấy nước lẩu có màu đỏ hồng hay hơi cam vàng, rất có thể, bạn đang dùng loại nước pha từ hóa chất và phụ gia.
Cach nhan biet noi nuoc lau lam tu hoa chat chi trong 3 giay
 
Ngửi mùi
Nước lẩu thường được ninh từ thịt và xương ninh trong thời gian dài nên sẽ có mùi thanh nhẹ, thường chỉ nhận thấy khi thưởng thức.
Nếu thấy nước lẩu vừa mang ra có mùi thơm ngào ngạt, rất có thể món ăn đã được thêm hóa chất để tạo hương vị.
Nếm thử
Nước lẩu được nấu từ nước hầm xương và rau củ nên sẽ có vị ngọt thanh tự nhiên.
Nếu nước lẩu có vị ngọt đậm thì đó là sản phẩm đã sử dụng hóa chất.
Để thử nước lẩu pha bằng hóa chất hay không, trước khi ăn bạn không nên uống rượu hay ăn các món khai vị bởi chúng có thể làm ảnh hưởng đến vị giác, khiến bạn không có cảm nhận chính xác về nước lẩu.
Theo Thanh Huyền/khoevadep