Cảnh báo: 3 thói quen 'uống nước' gây hại cho sức khỏe

Google News

Thống kê cho thấy tuổi thọ của đàn ông nhìn chung ngắn hơn phụ nữ, điều này khiến nhiều người khó hiểu, rõ ràng cơ thể đàn ông trông cường tráng hơn nhưng tại sao tuổi thọ lại kém xa so với những phụ nữ có vẻ ngoài yếu ớt?

Trên thực tế, điều này phần lớn liên quan đến thói quen sinh hoạt của nam giới.

Nam giới chịu nhiều áp lực trong cuộc sống, dễ bị hồi hộp, lo lắng, nhiều nam giới còn có thói quen hút thuốc, uống rượu, ăn vạ,… Những thói quen này sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe và ảnh hưởng đến tuổi thọ. Ngoài ra, thói quen “uống nước” tưởng chừng như lành mạnh cũng có thể gây ra những mối nguy cho sức khỏe nếu bạn không để ý chi tiết!

Canh bao: 3 thoi quen 'uong nuoc' gay hai cho suc khoe

Nếu bạn có 3 đặc điểm sau khi uống nước, rất có thể sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng , cùng xem qua nhé!

1. Thích uống nước nóng

Người Việt có sở thích đặc biệt đối với "đồ ăn nóng", họ thích ăn đồ nóng khi ăn và uống nước nóng khi uống nước. Như mọi người đã biết, khả năng chịu đựng nhiệt độ của niêm mạc thực quản và dạ dày trong cơ thể con người là có hạn, một khi nhiệt độ của thức ăn và nước uống vượt quá 65 độ, niêm mạc đường tiêu hóa sẽ bị bỏng.

Mặc dù màng nhầy của đường tiêu hóa có khả năng tự phục hồi, nhưng nếu bạn uống nước nóng trong thời gian dài, màng nhầy sẽ bị bỏng nhiều lần, gây viêm nhiễm, dẫn đến tế bào tăng sinh nhiều lần, tăng nguy cơ ung thư. Sự xuất hiện của các bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư dạ dày có mối quan hệ nhất định với việc ăn uống quá nóng.

Canh bao: 3 thoi quen 'uong nuoc' gay hai cho suc khoe-Hinh-2

2. Sử dụng nước giải khát thay nước lọc

Nhiều người cho rằng đồ uống cũng chứa nước, uống đồ uống cũng có thể bổ sung nước, như mọi người đều biết, đồ uống ngoại trừ nước còn chứa rất nhiều đường fructoza, thường xuyên uống đồ uống không chỉ gây béo phì mà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh như như bệnh tiểu đường, huyết áp cao và tăng lipid máu.

Một khi mắc các bệnh này, cần phải dùng thuốc lâu dài mới kiểm soát được, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, đồng thời làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não, mạch vành cũng sẽ tăng lên đáng kể, có thể nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp nghiêm trọng.

Canh bao: 3 thoi quen 'uong nuoc' gay hai cho suc khoe-Hinh-3

3. Uống một cốc nước muối nhạt vào mỗi buổi sáng

Như chúng ta đã biết, sau một đêm ngủ dậy, khi thức dậy sớm, cơ thể đã ở trạng thái thiếu nước trầm trọng, độ nhớt của máu cũng sẽ tăng lên, uống nước vào sáng sớm có thể bổ sung nước cho cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đó là một thói quen tốt. Nhưng nhiều người sẽ uống một cốc nước muối nhạt vào mỗi buổi sáng, thói quen này rất có thể sẽ mang đến những mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng người lớn không nên tiêu thụ quá 6 gam muối mỗi ngày, nhưng hầu hết mọi người tiêu thụ nhiều hơn 6 gam muối, bản thân nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp nếu uống nước muối nhạt mỗi ngày, nó chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ huyết áp cao, ăn vào, nhiều khả năng gây ra huyết áp cao.

Canh bao: 3 thoi quen 'uong nuoc' gay hai cho suc khoe-Hinh-4

Vậy uống nước như thế nào có lợi hơn cho sức khỏe?

1. Khát nước mới uống

Nếu đã thấy khát nước rõ ràng, chứng tỏ cơ thể đang thiếu nước trầm trọng, không cần đợi đến khi khát nước dữ dội mới uống nước, thông thường có thể cách 2 đến 3 giờ uống nước một lần để cơ thể đủ nước.

2. Chú ý đến tổng lượng nước bạn uống

Theo khuyến nghị trong hướng dẫn chế độ ăn uống của nước tôi, nam giới nên uống 1700 ml nước mỗi ngày, nữ giới nên đạt 1500 ml, vào mùa hè hoặc trong môi trường nhiệt độ cao, trước và sau khi vận động nên tăng lượng nước uống một cách hợp lý. Ngoài ra, không nên uống nước quá nhanh, nếu không sẽ dễ khiến nhiều khí đi vào đường tiêu hóa.

Canh bao: 3 thoi quen 'uong nuoc' gay hai cho suc khoe-Hinh-5

Uống nước tưởng chừng là chuyện nhỏ nhặt nhưng nếu uống nước sai cách còn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Nếu bạn cũng gặp phải những trường hợp trên khi uống nước thì nên kịp thời chấn chỉnh, khi uống nước nên cố gắng uống nước lọc thay vì các loại thức uống khác, đồng thời nên tránh uống nước nóng, tránh khát nước trầm trọng, uống nước đúng cách rất có lợi cho sức khỏe.

Theo Minh Thành/Bảo Vệ Công Lý