Cắt rau trước khi rửa và những thói quen chế biến sai lầm

Google News

Cách sơ chế và chế biến thực phẩm sai lầm không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà đôi khi còn nguy hại đến sức khỏe.

Cắt rau trước khi rửa, chiên, rán cá quá kỹ... là hai trong số nhiều sai lầm mà nhiều người mắc phải khi chế biến. Điều này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Bài viết này chỉ rõ những sai lầm mà nhiều người mắc phải để tránh:

Việc cắt rau trước khi rửa tưởng tốt nhưng hóa ra làm mất chất

Bạn có biết rằng vitamin có trong rau tồn tại ở dạng nước vì vậy dễ bị hòa tan trong nước khi rửa. Ngoài ra, việc cắt, rửa rau xong mà không nấu ngay cũng khiến lượng vitamin này vị thất thoát khá lớn trong quá trình bốc hơi nước.

Cat rau truoc khi rua va nhung thoi quen che bien sai lam

Đừng cắt rau trước khi rửa vì sẽ làm mất đi vitamin tốt.

Nấu xong, đừng chần chừ mà nên ăn ngay

Khi nấu, rau sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Lượng dưỡng chất này sẽ mất dần theo thời gian khoảng 25% sau 30 phút và 75% sau 1 giờ. Khi nấu xong, rau dễ rơi vào vòng tấn công của vi khuẩn, mầm bệnh gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cat rau truoc khi rua va nhung thoi quen che bien sai lam-Hinh-2

Đồ chiên giòn quá lâu và quá kỹ

Cá rán (cá chiên) có lẽ là một món trong những món cá dễ chế biến nhất và thực sự nó cũng rất ngon. Tuy nhiên, món cá chiên có chứa rất nhiều cholesterol gây nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch và đột quỵ. Hơn nữa, việc chiên cá ở nhiệt độ cao có thể sẽ tiêu hủy các chất dinh dưỡng có trong thịt cá.

Cat rau truoc khi rua va nhung thoi quen che bien sai lam-Hinh-3

Dùng thớt gỗ mòn để thái thịt sống

Thớt gỗ đã bị mòn có rất nhiều rãnh, mùn bẩn, là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn. Thái thịt trên đó sẽ làm vi khuẩn xâm nhập. Tuy nhiên thớt gỗ là loại tốt nhất để thái thịt sống, do vậy, điều quan trọng là bạn cần làm sạch và khử trùng đúng cách trước khi sử dụng.

Cat rau truoc khi rua va nhung thoi quen che bien sai lam-Hinh-4

Theo Ngôi Sao