Đa số chị em đều có thói quen chần xương với nước sôi trước khi chế biến. Tuy nhiên cách này có thể khiến xương sườn bị khô mà vẫn không thể hết mùi hôi tanh. Để khắc phục vấn đề này, hãy tham khảo mẹo nhỏ dưới đây.
Cách sơ chế sườn heo
Sườn heo mua về nên rửa sạch với nước và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Cho phần sườn heo vào bát và thêm 3-4 thìa canh bột mì. Trộn thật kỹ để bột mì phủ đều từng miếng sườn.
Bột mì sẽ hút hết phần tiết đông và mỡ bẩn bám trên bề mặt thớ thịt.
Dùng tay trộn bóp đều bột mì và sườn heo trong khoảng 2 phút rồi đem rửa sạch với nước.
Rửa khoảng 2-3 lần cho thấy khi bạn thấy nước trong là được.
Ngâm nước trước khi chần
Ngoài cách trên, bạn có thể thử cách ngâm sườn trong nước. Bản thân phần xương có nhiều máu, gây ra mùi tanh và có thể khiến nước xương bị đục, nhiều bọt. Trong khi đó, chần bằng nước nóng sẽ khiến máu trong xương đông lại và không thể loại bỏ.
Vì vậy, bạn có thể ngâm xương trong nước sạch khoảng 2 giờ. Trong quá trình ngâm, thay nước nhiều lần để máu thừa được loại bỏ. Sau khi ngâm chỉ cần rửa xương với nước sạch vài lần là có thể đem đi chế biến.
Với cách này, khi nên lên, nước hầm xương sẽ không có mùi quá nồng.
Chần xương bằng nước lạnh
Nếu chọn cách chần xương để loại bỏ chất bẩn bám trên thịt, chị em nhớ sử dụng nước lạnh.
Cho xương vào nồi, đổ ngập nước lạnh và đun sôi vài phút để loại bỏ phần máu còn bám lại. Khi nước sôi sẽ có nhiều bọt màu nâu nổi lên. Để nước sôi khoảng 2-3 phút thì vớt bỏ phần bọt đó đi rồi đổ xương ra rổ, rửa lại bằng nước ấm cho sạch hoàn toàn.
Trong quá trình chần xương, bạn nên cho thêm một số gia vị có tác dụng khử mùi như gừng, hành lá, rượu nấu ăn...
Không nên chần xương bằng nước sôi vì nhiệt độ cao sẽ làm phần thịt trên bề mặt xương co lại ngay lập tức, lúc này máu còn sót lại bên trong sẽ không thể thoát ra ngoài và không có tác dụng khử mùi.
Theo Thanh Huyền/Khoevadep