Chuyên gia nói gì về việc rao bán kit test phát hiện biến chủng Omicron?

Google News

Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân trước biến chủng Omicron, nhiều người rao bán những loại kit test với lời quảng cáo là phát hiện được biến chủng Omicro.

Trong vai một người có nhu cầu mua kit test cho người thân từ nước ngoài nhập cảnh về TPHCM để xác nhận có nhiễm biến chủng Omicron hay không, chủ tài khoản có tên P.Q.C khẳng định có loại kit test này và không quên quảng cáo bộ kit test công nghệ mới nhất hiện nay.
Chuyen gia noi gi ve viec rao ban kit test phat hien bien chung Omicron?
 Sản phẩm kit test quảng cáo test được kết quả biến chủng Omicron. Ảnh: Người bán cung cấp 
“Cái này tôi bán 70.000 đồng/bộ/lần sử dụng. Sau khi sử dụng, có thể khẳng định được nhiễm biến chủng Omicron hay không. Công nghệ của bộ kit test mới nhất và dành riêng cho biến chủng Omicron, đến từ Hàn Quốc” - chủ tài khoản P.Q.C cho hay.
Tuy nhiên, khi được hỏi về cách sử dụng và báo kết quả khác với bộ kit test phổ biến hiện nay như thế nào để nhận biết có nhiễm biến chủng omicron hay không, thì chủ tài khoản P.Q.C cho hay: “Lên 2 vạch là dương, nhưng có khi không xác định được là có nhiễm biến chủng Omicron hay không vì tùy vào lúc test có đúng kỹ thuật hay không nữa”.
Cũng quảng cáo "duy nhất test được Omicron", tài khoản tên L.V.V lại chào bán bộ kit test tên Lilo Biotech, là hàng Hà Lan, công nghệ Đức. Người này cho biết, sản phẩm này được xuất khẩu đi nhiều nước, có giấy chứng nhận và hiện rất cháy hàng, nên khách muốn mua phải đặt gấp.
Trong khi đó, tài khoản M.X còn tiết lộ thêm một loại test nhanh tên Genedia cũng có thể phát hiện biến chủng Omicron, xuất xứ từ Hàn Quốc.
Chuyen gia noi gi ve viec rao ban kit test phat hien bien chung Omicron?-Hinh-2
 Bộ kit test được người bán quảng cáo công nghệ Hàn Quốc, test biến chủng Omicron. Ảnh: Người bán hàng cung cấp
Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động vấn đề này, TS.BS Phạm Hùng Vân - Chủ tịch Hội vi sinh lâm sàng TPHCM - cho rằng, để phát hiện biến chủng Omicron, phải thực hiện biện pháp giải trình tự gene phòng thí nghiệm hiện đại.
Hiện nay, cũng có những nghiên cứu người ta cố gắng tạo ra những bộ kit test về sinh học phân tử nhằm phát hiện ra được biến chủng mới. Tuy nhiên, tất cả nghiên cứu này chưa trở thành bộ kit thương mại được, chỉ xuất hiện trong phòng nghiên cứu, nên nếu có trên thị trường là không đúng.
Cũng theo TS.BS Phạm Hùng Vân, người dân cũng không cần phải quan tâm mắc chủng gì, chỉ cần đã chích ngừa đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 cơ bản là có thể chống chọi với đa số các biến thể của SARS-CoV-2.
“Không cần thiết đặt mua những test đó, những test hiện nay cũng đủ nhạy phát hiện được biến chủng đang lưu hành. Có nhiều người so sánh vạch dương với vạch chính. Người ta nói, nếu vạch dương đậm hơn vạch chính, chứng tỏ Omicron. Chuyện này không hợp lý, sai về mặt khoa học, vạch chính là để chứng minh test kit có hoạt động, còn vạch dương cho dù dương đậm hay dương nhạt, nó cũng đều thể hiện có nhiễm SARS - CoV-2 dương tính. Nếu dương tính, chỉ cần thông báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi và điều trị” - TS.BS Phạm Hùng Vân nói thêm.
Đồng quan điểm, BS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM - nói rằng: "Tới hiện nay, chúng tôi chưa ghi nhận có một tài liệu khoa học nào về có test “độc quyền” cho việc phát hiện biến chủng Omicron. Người dân cần tỉnh táo, phải dựa vào những công bố chính thức của Bộ Y tế xác định có hay không, đừng để những đối tượng xấu trục lợi”.
Theo Nguyễn Ly/Lao Động