- Những lợi ích của trà khiến nhiều người coi nó là thức uống tốt nhất cho sức khoẻ.
Tác dụng của trà đối với sức khoẻ
Trà là một loại đồ uống có lợi cho sức khoẻ. Trong trà có một số chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim và phòng ngừa các loại bệnh tật. Ngoài ra, uống trà còn có tác dụng giảm cân. Một nghiên cứu của Trung tâm USDA Human Nutrition Research Center on Aging tại Đại học Tufts (Mỹ) cho thấy, những người uống 3 tách trà xanh mỗi ngày giảm cân nhanh gấp đôi so với những người không uống trà. Điều này là do trong trà có chất catechin giúp ích cho việc giảm cân. Thêm vào đó, thay thế một ít nước pha trà bằng nước cốt chanh có thể giúp cơ thể hấp thụ một lượng catechin lớn hơn.
Uống 4 tách trà mỗi ngày không chỉ làm giảm đáng kể nguy cơ bị đau tim mà còn có thể cải thiện sức khoẻ răng miệng, giảm sâu răng và mảng bám. Điều này là do trong trà có chứa fluoride.
Uống trà thay nước không phải là lựa chọn tối ưu
Tuy nhiên, uống trà thay nước không phải là một lựa chọn tối ưu. Nhiều loại trà có dư lượng thuốc trừ sâu nhất định, nếu uống hằng ngày thay nước có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hồi tháng 4 năm nay, Tổ chức Môi trường Greenpace đã công bố kết quả kiểm nghiệm 18 mẫu trà trong vòng 2 tháng ở Trung Quốc.
Hơn nửa số đó nhiễm ít nhất 1 loại thuốc trừ sâu bị cấm sử dụng, có khả năng làm tổn hại hệ thần kinh trung ương, gây rối loạn nội tiết, gây ung thư và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản. Người ta tìm thấy dư lượng thuốc trừ sâu trong trà xanh, trà nhài, trà ô long của 9 công ty trà hàng đầu Trung Quốc. Do vậy, các chuyên gia khuyến cáo nếu thường xuyên uống trà, bạn nên chọn trà hữu cơ để tránh lượng thuốc trừ sâu độc hại còn sót lại.
Những tác dụng có hại của trà xanh có liên quan tới lượng caffeine trong trà. Uống quá nhiều trà xanh có thể gây ra hiện tượng tim đập nhanh và thở nhanh.
Ngoài ra, uống trà ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể, gây ra hiện tượng thiếu máu tế bào nhỏ. Vì vậy, người thiếu máu hoặc những người lo lắng về nồng độ sắt trong cơ thể nên tránh uống trà trong hoặc ngay sau bữa ăn.
Sau khi nghiên cứu 6.000 người đàn ông trong 40 năm, các nhà nghiên cứu Đại học Glasgow (Scotland) phát hiện thấy, những người uống nhiều hơn 7 tách trà một ngày tăng 50% nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt so với những người chỉ uống ít hơn 3 tách.
Theo Tạp chí Prevention, caffeine trong trà xanh giải phóng axit béo, do đó bạn có thể đốt cháy lượng chất béo tốt hơn khi đi bộ. Đó là lí do tại sao một số chuyên gia khuyên hãy nhấm nháp một tách trà xanh trước khi đi bộ. Tuy nhiên, những người huyết áp cao không nên làm điều này.
Phương Thanh - Ngọc Khanh (Theo Rodale, Sina)
[links()]