Quả sầu riêng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh, bao gồm vitamin B, vitamin C, khoáng chất, các hợp chất thực vật, chất béo lành mạnh và chất xơ.
Trong 243g loại trái cây này cung cấp 357 calo, 13 g chất béo, 66 g carb, 9 g chất xơ, 4 g chất đạm. Ngoài ra nó cũng cung cấp vitamin C, mangan, vitamin B6, kali, riboflavin, folate, magie… Nó cũng giàu các hợp chất thực vật lành mạnh, bao gồm anthocyanins, carotenoid, polyphenol và flavonoid. Nhiều chất trong số này có chức năng như chất chống oxy hóa.
Sầu riêng nổi tiếng bởi mùi vị đặc trưng, nồng đậm nên rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên phần lớn mọi người lại bỏ qua hạt sầu riêng mà không biết rằng chúng sau khi chế biến rất ngon và bổ dưỡng.
Tưởng chừng thứ bỏ đi nhưng hạt sầu riêng lại mang nhiều công dụng bất ngờ. Ảnh minh họa
Cung cấp tinh bột
BS Lai Ngọc Hiền, Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Y học Cổ truyền TP.HCM cho biết, Carbohydrate đóng góp nhiều nhất vào nguồn năng lượng chính của cơ thể. Hiện, nhiều nhà khoa học và công nghệ thực phẩm đã xem hạt sầu riêng là loại hạt chứa nhiều tiềm năng thay thế cho nhiều nguồn thực phẩm khác.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn hạt sầu riêng với 1 lượng vừa đủ. Nếu ăn quá nhiều hạt sầu riêng, hàm lượng tinh bột dồi dào có thể sẽ gây tăng cân và đầy bụng.
Cung cấp các chất béo tốt
Hạt sầu riêng cũng chứa hàm lượng chất béo cao tương tự như phần cơm của quả. Một số người luôn nghĩ rằng chất béo là chất có hại cho sức khỏe, là yếu tố dễ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý như: Béo phì, xơ vữa động mạch… Nhưng bạn không biết rằng, chất béo cũng có 2 loại tốt và xấu.
Trong chế độ ăn uống khoa học, đòi hỏi bạn phải có hơn 50 chất béo tốt và giảm chất béo xấu xuống dưới 200. Chất béo tốt thường đến từ thực vật như bơ, phô mai, dầu dừa… Hạt sầu riêng cũng vậy. Hạt sầu riêng cung cấp một lượng chất béo tốt nhất định cho cơ thể. Vì vậy, chúng ta hãy sử dụng sầu riêng để cung cấp lượng chất béo tốt cần thiết cho cơ thể của bạn.
Cung cấp hàm lượng kẽm cao
Kẽm là một trong những khoáng chất có hàm lượng khá cao trong hạt sầu riêng. Khoáng chất này giữ một vai trò quan trọng trong cơ thể. Ngoài giúp điều hòa vị giác, tăng hấp thu và chuyển hóa các nguyên tố vi lượng có lợi cho cơ thể, kẽm còn là chất xúc tác cho các enzyme trong quá trình trao đổi chất và giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh và trơn tru hơn.
Hỗ trợ và cải thiện giúp xương chắc khỏe
Nhờ hàm lượng kali và phốt pho cao, hạt sầu riêng giúp duy trì cho sự phát triển của xương. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng phù hợp với trẻ em trong giai đoạn tăng trưởng bởi tác dụng hỗ trợ cho quá trình phát triển của các tế bào, giúp xương chắc khỏe.
Hạt sầu riêng cung cấp protein
Trong hạt sầu riêng cũng chứa hàm lượng protein cao để liên kết chất béo dư thừa trong cơ thể, tăng sức mạnh cơ bắp và trở thành nguồn năng lượng giúp ích cho cơ thể.
Gợi ý một số món ăn chế biến từ hạt sầu riêng
Hạt sầu riêng luộc
Đây là một trong những cách phổ biến và đơn giản nhất để chế biến hạt sầu riêng mà mọi người đều có thể thực hiện được.
Cách thực hiện:
Hạt sầu riêng rửa sạch, để róc nước.
Chuẩn bị một nồi nước sạch, sau đó đun sôi.
Cho hạt sầu riêng vào nồi nước sôi và đun cho đến khi hạt sầu riêng chuyển sang màu đậm và mềm.
Tắt bếp, đổ hạt sầu ra bát hoặc đĩa và thưởng thức.
Hạt sầu riêng nướng
Thay vì chế biến hạt sầu riêng bằng cách luộc, bạn có thể đem sầu riêng đi nướng. Hạt sầu riêng nướng không chỉ có hương vị thơm ngon mà rất béo ngậy.
Cách chế biến:
Hạt sầu riêng rửa sạch đồng thời rạch 1 - 2 đường nhỏ trên hạt. Điều này giúp khi nướng hạt sầu sẽ không bị nổ.
Cho hạt sầu riêng vào nồi nướng và chỉnh nhiệt độ 200 độ C, thời gian 5 - 7 phút.
Sau đó lật mặt hạt sầu riêng và nướng tiếp cho đến khi đảm bảo hạt sầu đã chín. Bỏ ra bát hoặc đĩa và thưởng thức.
Hạt sầu riêng kết hợp với củ sen kho tương
Chuẩn bị:
5 - 6 hạt sầu riêng.
1 củ sen.
Dầu mè, nước tương, muối, đường.
Cách thực hiện:
Hạt sầu riêng rửa sạch, luộc chín, gọt bỏ vỏ bên ngoài.
Củ sen rửa sạch, luộc mềm nguyên củ (có thể gọt bỏ vỏ hoặc không tùy thích), cắt lát vừa ăn.
Cho hạt sầu riêng, củ sen vào ướp với nước tương, muối, đường khoảng 15 phút để gia vị ngấm đều.
Kho trên lửa vừa cho đến khi củ sen và hạt sầu riêng chín mềm thì tắt lửa.
Rắc thêm ít mè rang trên mặt để tăng hương vị cho món ăn.
Một vài lưu ý khi ăn hạt sầu riêng
Mặc dù ăn hạt sầu riêng thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng có thể gây độc nếu bạn ăn sống. Nguyên nhân là do bên trong loại hạt này có chứa cyclopropene, một chất có thể gây ra các bệnh ung thư. Tuy nhiên khi hạt sầu riêng được nấu chín, chất độc hại này sẽ được loại bỏ nên bạn hoàn toàn yên tâm.
Cần chọn lựa những quả sầu riêng có vỏ hơi nâu vàng đó là quả chín cây, các gai phải nhọn và nở hết thì sầu riêng mới bổ dưỡng và chữa bệnh tốt.
Chỉ nên ăn sầu riêng ở mức vừa đủ. Không nên ăn quá nhiều bởi trong sầu riêng có hàm lượng lớn tinh bột sẽ gây ra tăng cân và đầy bụng.
Cần tham khảo các bác sĩ, chuyên gia Đông y trước khi sử dụng hạt hay vỏ sầu riêng để điều chế thuốc. Đặc biệt đối với những người đang sử dụng thuốc điều trị bệnh thì cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ loại quả này.
Giang Thu