Củ niễng là phần củ của của cây niềng niễng. Loại cây này được trồng khắp nước ta, chủ yếu để lấy củ và ngọn non. Củ niễng có mùi vị dễ chịu, dùng sống hay xào với thịt, nấu canh đều ngon miệng.
Theo nghiên cứu, củ niễng giàu protein, lipid, carbohydrate, cholesterol xơ thực phẩm, khoáng chất (canxi, sắt, photpho, kali, natri, đồng, magne, kẽm, selen) và các vitamin (A, B1, B2, B6, C, D, E, K).
Y học hiện đại cho rằng, củ niễng có tác dụng hỗ trợi điều trị các bệnh về tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch, xơ cứng gan, giảm mỡ máu. Gần đây, các nhà khoa học Nhật bản phát hiện củ niễng còn có tác dụng giữ ẩm và giúp trắng da và cải thiện sắc đẹp.
Theo Đông y, củ niễng có vị ngọt, tính mát,... có tác dụng thông sữa, hạ áp, thanh nhiệt, an thần, lợi đại tiểu tiện. Củ niễng còn là phương thuốc quý để chữa các bệnh về tăng huyết áp, giảm mỡ máu.
Cháo củ niễng
Nguyên liệu cho món ăn gồm 100 gram củ niễng, 50 gram thịt nạc heo, 25 gram nấm hương, 2 nắm gạo tẻ, 1 quả trứng gà và gia vị.
Củ niễng làm sạch, xắt sợi; nấm hương ngâm nở rồi xắt sợi nhỏ; thịt nạc heo rửa sạch, băm nhuyễn rồi ướp với một ít gia vị.
Phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt heo vào xào nhanh. Tiếp đến, thêm củ niễng và nấm hương vào, xào khoảng 2-3 phút thì trút tất cả ra đĩa.
Gạo tẻ vo sạch, đổ nước vào nấu cháo. Khi cháo nhuyễn thì trút nguyên liệu đã xào vào, khuấy đều. Nấu sôi lên lần nữa thì nêm lại gia vị vừa ăn.
Thưởng thức món ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn. Khi ăn, thêm cháo một ít tiêu và hành ngò để thơm ngon hơn.
Cháo củ niễng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp và tốt cho người bị tiểu đường. Nên bổ sung món cháo củ niễng vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe và ngăn chặn tình trạng tăng huyết áp.
Củ niễng xào thịt heo
Nguyên liệu cho món ăn gồm: 200 gram củ niễng, 100 gram thịt nạc, 50 gram cà rốt, vài lát gừng tươi.
Thịt nạc heo rửa sạch, xắt lát vừa ăn; gừng gọt vỏ, xắt lát mỏng; củ niễng rửa sạch, gọt vỏ rồi xắt miếng; cà rốt bào vỏ, xắt khoanh hơi mỏng.
Nấu xoong nước sôi rồi cho cà rốt và củ niễng vào luộc chần. Phi thơm hành tỏi rồi cho thịt nạc vào xào nhanh. Tiếp đến, thêm củ niễng và cà rốt vào, nêm một ít gia vị, trộn đều. Đậy nắp và nấu khoảng 4-5 phút là món ăn hoàn thành.
Món củ niễng xào thịt heo có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, an thần, giảm huyết áp và hạ mỡ máu. Ăn món củ niễng xào thịt heo thường xuyên còn giúp "hóa giải" chứng táo bón và hỗ trợ điều trị chứng viêm tuyến tiền liệt thiên về nhiệt.
Tuy nhiên, các món ăn từ củ niễng không tốt cho người bị sỏi đường tiết niệu, đau bụng tiêu chảy. Đặc biệt, không nên ăn củ niễng với mật ong.