Củ sen- Loại củ Hàn Quốc quý như nhân sâm, ở Việt Nam lăn lóc bán đầy chợ
Củ sen, loại nông sản có ở nhiều nước trên thế giới và được sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Theo quan điểm y học Trung Quốc, củ sen là một biện pháp tốt nhất để thanh lọc chất độc trong cơ thể. Đầu năm mới, người Trung Quốc cũng thường ăn món canh thịt heo hầm củ sen và rong biển biểu thị sự hòa hợp gia đình.
Ở Việt Nam, củ sen không phải cái tên quá xa lạ. Loại củ này đang được bày bán tràn ngập trên thị trường với giá từ chỉ từ 50.000-80.000 đồng/kg và trở thành món ăn của các bà nội trợ trong bữa cơm hàng ngày.
Thế nhưng ở Hàn Quốc, người dân xem củ sen như một biểu tượng của sự sinh sản, phát triển nên củ sen thường xuyên có mặt trong các bữa ăn. Người dân xứ kim chi ngâm củ sen uống giống như một loại nhân sâm của đất trời để tăng cường sức khỏe cơ thể.
Ở Hàn Quốc củ sen được ví như nhân sâm
Củ sen trong Đông y mang tên là liên ngẫu, chính là phần rễ của cây sen nằm phía dưới lớp bùn. Chúng thường được dùng làm nguyên liệu trong các phương thuốc chữa bệnh, cũng như làm gia vị cho các món ăn. Trên thế giới, củ sen được xem như là loại thực phẩm mang lại may mắn và có nhiều công dụng với sức khỏe.
Trong văn hóa Trung Quốc, củ sen là phương pháp tự nhiên giúp thanh lọc cơ thể. Họ thường xuyên ăn củ sen với thịt heo vào đầu năm để cầu may mắn và xóa bỏ những xui xẻo của năm cũ. Với người Nhật, củ sen được xem như món ăn cầu vận may, thông qua những chiếc lỗ rỗng có thể tìm thấy ánh sáng của tương lai.
Theo Ayana Habtemariam – chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Bang Morgan (Mỹ), củ sen chứa nhiều vitamin và chất xơ lành mạnh. Đặc biệt nó không chứa chất béo là cholesterol nên vô cùng an toàn với sức khỏe. Sau đây là một số công dụng của củ sen mà bạn nên biết để bổ sung vào thực đơn ngay.
1. Giàu vitamin C
Một trong những đặc trưng của củ sen chính là giàu vitamin C, chỉ 100gr củ sen đã chiếm đến 73% nhu cầu vitamin C cơ thể cần hàng ngày. Ngoài ra vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp loại bỏ các gốc tự do và ngăn ngừa khởi phát các chứng bệnh nguy hiểm như bệnh tim và ung thư.
2. Kích thích cơ thể sản sinh collagen
Nhờ lượng vitamin C dồi dào mà củ sen có thể giúp cơ thể sản sinh thêm collagen – một chất giúp da luôn trẻ trung và căng tràn. Da được cung cấp collagen sẽ bảo vệ khỏi các tổn thương do lão hóa và tia cực tím gây ra, đồng thời giảm các dấu hiệu tăng sắc tố (nám, tàn nhang…) và sự đổi màu của da.
3. Tăng cường sức khỏe não bộ
Củ sen chứa nhiều đồng giúp thúc đẩy mức năng lượng trong cơ thể, củng cố xương khớp, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tăng cường sức khỏe não bộ bằng cách kích hoạt chức năng của hệ thần kinh. Thêm vào đó, một lượng lớn chất polyphenolic còn giúp cải thiện nhận thức và ngăn ngừa thoái hóa thần kinh, ngừa bệnh Alzheimer.
4. Ngăn ngừa tăng cân, hỗ trợ tiêu hóa
Nhờ lượng chất xơ dồi dào nên củ sen có thể hỗ trợ tiêu hóa, giảm các vấn đề như khó tiêu hoặc táo bón. Đặc biệt hơn cả, một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng và Chuyển hóa cho thấy, củ sen còn tạo cảm giác no lâu khi ăn vào. Nhờ vậy mà làm giảm cơn thèm ăn và ngăn ngừa tăng cân.
Củ sen có tác dụng thanh lọc, giải độc gan rất tốt5. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Ayana cho biết, kali trong củ sen chịu trách nhiệm đảm bảo nhịp tim luôn ổn định. Khi đi vào cơ thể, kali sẽ kết hợp với các khoáng chất khác như magie và canxi giúp ngăn chặn sự tích tụ chất lỏng trong tế bào. Chính vì vậy mà củ sen có thể làm giảm mức huyết áp và các vấn đề tim mạch như lưu thông máu kém, tim đập nhanh…
Tuy nhiên, cũng như phần lớn các loại thực phẩm khác, củ sen khi ăn cũng có một số điều cấm kỵ cần phải lưu ý để tránh, nếu không nó có thể phản tác dụng, gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.
Những lưu ý khi sử dụng củ sen
– Người bị tiểu đường không nên sử dụng củ sen quá nhiều và thường xuyên. Nguyên nhân là trong thực phẩm này có đến 70% là tinh bột.
– Người mắc các bệnh dạ dày, đại tràng không nên ăn nhiều củ sen để tránh chướng bụng, khó tiêu
– Nên chế biến kĩ củ sen trước khi ăn để tránh nhiễm các loại ký sinh trùng. Củ sen sống dưới bùn lầy nên rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng, đặc biệt là trùng lát gừng.
Khi bị nhiễm trùng lát gừng, người bệnh sẽ bị đau âm ỉ vùng bụng trên, tiêu hóa không tốt, đi ngoài nhiều, phân có mùi lạ, thiếu máu, mệt mỏi, sưng phù. Vì vậy, cần nấu chín củ sen trước khi ăn.
Theo Dân Việt