Cứu sống bé gái 3 tuổi bị xe công nông cán qua người

Google News

Các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện báo động đỏ, vừa chẩn đoán vừa phẫu thuật cứu sống bé gái 3 tuổi bị đa chấn thương nghiêm trọng do xe công nông cán qua người.

Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã tiếp nhận trường hợp bé gái N.T.A (3 tuổi, Hưng Yên) đến viện trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, đe dọa đến tính mạng.
Các bác sĩ tua trực nhận định đây là trường hợp báo động đỏ, được đẩy thẳng vào phỏng mổ để vừa hồi sức vừa làm chẩn đoán và phẫu thuật.
Lúc này cháu được xác định là đa chấn thương: chấn thương sọ não, chấn thương ngực, tràn máu màng phổi, chảy máu trong ổ bụng do vỡ gan, vỡ tụy trung tâm, vỡ cơ hoành làm các tạng trong bụng lên ngực, vỡ xương chậu, gãy xương đùi.
Cuu song be gai 3 tuoi bi xe cong nong can qua nguoi
PGS.TS Nguyễn Việt Hoa thăm khám cho bệnh nhi sau phẫu thuật - Ảnh BVCC
PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức - người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho cháu cho biết: Ê kíp phẫu thuật đã nhanh chóng khâu cầm máu gan, tuỵ và đưa các tạng thoát vị từ ngực xuống bụng, khâu nối tuỵ - ruột đồng thời các bác sĩ gây mê tích cực truyền máu, hồi sức để duy trì huyết động ổn định giúp cháu qua cơn nguy kịch.
Ca mổ cấp cứu kéo dài 5 tiếng đồng hồ cùng sự cố gắng gấp rút của cả ekip phẫu thuật và gây mê sau đó là 15 ngày nằm hồi sức thở máy, giờ đây cháu đã có thể tỉnh táo hồi phục như một kỳ tích.
Sự hồi phục của cháu là một điều kỳ diệu trước những tổn thương quá nghiêm trọng mà cháu gặp phải, nhờ có trình độ tay nghề cao của các y bác sĩ tuyến đầu cùng sự phối hợp liên chuyên khoa đã giúp mang lại sự sống cho bệnh nhi.
Thúy Nga