Từ lâu cà phê đã trở thành thức uống quen thuộc được nhiều người yêu thích. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh cà phê mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là gan.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Public Health đã phát hiện rằng, những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính ít hơn 21%, nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ thấp hơn 20% và khả năng tử vong vì bệnh gan thấp hơn 49% so với những người không uống cà phê.
Tiến sĩ Oliver Kennedy thuộc khoa Y Đại học Southampton (Anh), tác giả nghiên cứu chia sẻ với CNN: "Cà phê được tiếp cận rộng rãi và những lợi ích mà chúng tôi thấy được từ nghiên cứu có thể có nghĩa rằng cà phê là một phương pháp phòng ngừa tiềm năng cho bệnh gan mãn tính.
Điều này sẽ đặc biệt có giá trị ở các quốc gia có thu nhập thấp, và khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe kém và gánh nặng bệnh gan mãn tính cao".
Nghiên cứu đã kiểm tra mức tiêu thụ cà phê của gần 495.000 người tham gia UK Biobank (Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh) trong vòng 12 năm.
Theo đó, nhóm nhận lợi ích tối đa là những người uống cà phê xay. Tuy nhiên những người uống cà phê hòa tan cũng cho thấy nhận được một số lợi ích.
Các nhà nghiên cứu suy đoán điều này là do cà phê xay có hàm lượng chất chống oxy hóa kahweol và cafestol cao hơn, cả hai chất này đều được chứng minh là có đặc tính chống viêm.
Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên chứng minh những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của cà phê với gan.
Một nghiên cứu năm 2017 của cùng tác giả đã phát hiện ra rằng uống cà phê làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan - một trong những dạng ung thư gan phổ biến nhất.
Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim mạch và suy tim.
Tất nhiên cần lưu ý rằng hầu hết các nghiên cứu này được thực hiện trên cà phê đen, vì vậy nếu bạn thêm kem, đường, sữa,... vào cà phê, điều đó có thể làm mất đi lợi ích sức khỏe của đồ uống này.
Một số lưu ý khi uống cà phê
Tránh pha cà phê có nồng độ quá đặc
Nếu uống những ly cà phê đậm đặc sẽ khiến tim đập nhanh, huyết áp cũng tăng và xuất hiện những hiện tượng khác thường như: nôn nóng, sốt ruột, bất an, ù tai và chân tay run. Với những người bị bệnh cao huyết áp, bệnh động mạch vành còn có thể dẫn tới những cơn đau thắt tim.
Không nên cho quá nhiều đường vào cà phê
Cho một lượng đường thích hợp vào cà phê khi uống sẽ làm tăng mùi vị cà phê. Mặt khác, khi uống cà phê có pha nhiều đường có thể làm kích thích các tế bào insulin trong tuỵ và tạng. Đồng thời làm giảm lượng đường trong máu, từ đó khiến cho sự trao đổi đường trong cơ thể bị rối loạn.
Không nên để cà phê đã pha lâu
Cà phê đã pha để quá lâu có thể làm cho các chất thơm trong cà phê bị giảm và làm tăng vị đắng của cà phê.
Không nên uống cà phê với rượu cùng lúc
Sau khi uống rượu xong mà lập tức uống cà phê sẽ khiến cho đại não hưng phấn quá độ. Dẫn đến thần kinh bị ức chế, kích thích sự giãn nở của huyết quản, tăng nhanh sự tuần hoàn máu. Dẫn đến tăng gánh nặng cho tim, làm tổn thương sức khoẻ.
Theo Thạch Thảo/ Khoevadep