Dinh dưỡng của trứng gà, trứng vịt và trứng ngỗng có gì khác nhau?

Google News

Trứng là một nguyên liệu phổ biến trong cuộc sống của mọi người, rất giàu chất dinh dưỡng và thơm ngon.

Các chất dinh dưỡng của trứng là: chất đạm, chất béo, vitamin và các nguyên tố vi lượng, đặc biệt thành phần được nhiều người quan tâm là cholesterol. Các loại trứng phổ biến trong cuộc sống bao gồm trứng gà, trứng vịt và trứng ngỗng. Vậy sự khác biệt dinh dưỡng giữa 3 loại trứng là gì? Loại nào ngon hơn?

Đầu tiên, hãy nói về tỉ lệ dinh dưỡng:

100 gam trứng gà chứa: 13 gam protein, 10 gam chất béo, 234 microgam vitamin A và 1510 miligam cholesterol.

100 gam trứng vịt chứa: 12,6 gam protein, 13 gam chất béo, 261 microgam vitamin A, 565 miligam cholesterol.

100 gam trứng ngỗng chứa: 11 gam protein, 15,6 gam chất béo, 192 microgam vitamin A và 704 miligam cholesterol.

Nhìn chung, trứng gà có hàm lượng protein và cholesterol cao nhất, trứng ngỗng có hàm lượng chất béo cao nhất và trứng vịt có hàm lượng vitamin A cao nhất. Về nguyên tố vi lượng thì cả 3 loại này không khác nhau nhiều, canxi, kali, natri và photpho của trứng vịt nhiều hơn 2 loại còn lại một chút. Dữ liệu trên lấy từ "Bảng Thành phần Thực phẩm Trung Quốc".

Về hương vị:

Trứng có ngon hay không chủ yếu phụ thuộc vào hàm lượng chất béo và cholesterol. Hàm lượng 2 chất này càng cao thì món xào sẽ càng thơm. Vì vậy, trong tất cả, trứng gà là thơm nhất. Tương tự như mỡ heo, mỡ heo có nhiều chất béo và cholesterol nên khi nấu có mùi vị rất thơm và ngon.

Tuy nhiên, hương vị nấu ăn ngon không có nghĩa là dinh dưỡng tốt. Đặc biệt đối với người cao tuổi và người thừa cân nên ăn ít chất béo và cholesterol, tức là cố gắng ăn ít trứng, đặc biệt là lòng đỏ. Và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển cơ thể nên ăn nhiều trứng.

Người lớn ăn 4-6 quả trứng mỗi tuần là hoàn toàn tốt, nếu không muốn ăn trứng vịt, gà thì có thể ăn trứng ngỗng, trứng ngỗng có hàm lượng cholesterol thấp nhất, lòng đỏ sẫm. Hàm lượng chất béo cao hơn trứng gà, ăn rất thơm và ngon.

Về thời gian bảo quản:

Kích thước trứng gà tương đối nhỏ, vỏ mỏng, thời gian bảo quản tương đối ngắn, chỉ 10-15 ngày ở nhiệt độ phòng, vì vậy không nên mua quá nhiều. Trứng vịt vỏ xanh, dày gần gấp đôi trứng gà, lâu hỏng hơn, bảo quản được khoảng 25 ngày ở nhiệt độ khoảng 15 độ. Vỏ của trứng ngỗng có màu trắng, cũng bảo quản được giống như trứng vịt.

Về vệ sinh:

Ngoài ra, trứng gà nói chung là sạch nhất, trứng vịt và trứng ngỗng trông bề ngoài bẩn hơn. Vì phần lớn vịt và ngỗng sống ở những nơi có nước nên trứng chúng đẻ ra dính nhiều đất ướt hoặc cát. Vì vậy, trước khi ăn trứng vịt và trứng ngỗng, bạn phải rửa thật sạch.

Theo Thuỳ Trang/ Báo Giao Thông