Độ tuổi thích hợp nhất để con gái có kinh lần đầu?

Lần đầu tiên có kinh là điều vô cùng quan trọng đối với con gái.

Thời điểm hành kinh đầu tiên ở một mức độ nhất định cũng có thể phản ánh sự phát triển về thể chất của trẻ, cha mẹ cần lưu ý.

Do tuoi thich hop nhat de con gai co kinh lan dau?

Tuổi có kinh lần đầu đẹp nhất của con gái

Khi con gái bước vào tuổi dậy thì, niêm mạc tử cung được kích thích bởi estrogen để phát triển, và hiện tượng kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện.

Theo nhiều thống kê khác nhau, thời điểm xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên của các bé gái nói chung là từ 10 đến 16 tuổi, và độ tuổi phổ biến nhất là từ 12 đến 14 tuổi, đồng thời đây cũng là độ tuổi đẹp nhất, rất ít trường hợp có thể sớm hơn 10 tuổi hoặc muộn hơn 19 tuổi xuất hiện muộn hơn.

Lợi ích của việc có kinh ở độ tuổi tối ưu là gì?

1. Xét về mặt tâm sinh lý: sự phát triển thể chất của trẻ em gái bắt đầu tiệm cận với sự trưởng thành, đặc biệt là sự phát triển của buồng trứng và tử cung, sau 10 tuổi tốc độ phát triển rất nhanh. Cơ thể sẵn sàng hoạt động để giảm bớt sự khó chịu của cơn đau bụng kinh.

Do tuoi thich hop nhat de con gai co kinh lan dau?-Hinh-2

2. Về mặt tâm lý: hầu hết trẻ em gái đều có thể có kinh ở độ tuổi này, nên về mặt tâm lý, sẽ làm cho trẻ cảm thấy mình là "người bình thường", không "bất thường".

Bé gái cũng có thể nói về chủ đề này với bạn bè vào những lúc bình thường, và tâm hồn sẽ ổn định hơn rất nhiều.

Lần hành kinh đầu tiên, quá sớm hoặc quá muộn cần thận trọng

Tình trạng đau bụng kinh vào buổi sáng hay tối thực chất có liên quan đến các yếu tố như di truyền gia đình, môi trường ăn uống, thói quen sinh hoạt và vóc dáng cá nhân.

Nghiên cứu cho thấy trong những năm gần đây, độ tuổi quan hệ t.ì.nh d.ụ.c của trẻ em gái đã bắt đầu tăng lên: độ tuổi trung bình của trẻ em gái sinh vào những năm 1980 là 13 tuổi; sau những năm 1990 là 12 tuổi.

Do tuoi thich hop nhat de con gai co kinh lan dau?-Hinh-3

Các chuyên gia cho rằng điều này phần lớn liên quan đến thói quen ăn uống và thói quen làm việc kém hiệu quả của những người sau năm 2000. Trẻ ăn thừa dinh dưỡng hàng ngày, vận động không đủ và quen ngủ muộn, tất cả đều dễ dẫn đến chứng của menarche.

Nếu kinh nguyệt đến quá sớm, trước 10 tuổi, thường cần cảnh giác với tai họa “dậy thì sớm”.

Nói chung, trong vòng 1 hoặc 2 năm sau khi có kinh, cơ thể sẽ từ từ ngừng phát triển, và nếu xảy ra quá sớm sẽ dẫn đến việc tiết hormone sinh dục trong cơ thể bé gái.

Nếu kinh nguyệt đến quá muộn, sau 16 tuổi, bạn thường cần cảnh giác với các vấn đề về khả năng sinh sản.

Do tuoi thich hop nhat de con gai co kinh lan dau?-Hinh-4

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu con gái không có kinh sau 16 tuổi thì có thể là do các cơ quan quan trọng của cơ thể có vấn đề như tử cung hoặc buồng trứng, dẫn đến vô sinh.

Tất nhiên, cũng có một số bé gái quả thực có thể đến muộn, nhưng điều này hiếm gặp, nhất là hiện nay điều kiện gia đình đã tốt hơn rất nhiều, sự phát triển thể chất của trẻ thường tốt hơn, hiếm khi xảy ra hiện tượng trễ kinh.

Ngoài ra, cần lưu ý, dù quá sớm hay quá muộn đều gây áp lực, gánh nặng tâm lý cho trẻ, thường cảm thấy cơ thể khác biệt so với các bạn nên mặc cảm. Cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến những thay đổi tâm lý của con cái và hướng dẫn kịp thời.

Do tuoi thich hop nhat de con gai co kinh lan dau?-Hinh-5

Những dấu hiệu của một cô gái trước khi kinh nguyệt xuất hiện là gì?

A: Sự phát triển của vú. Sau khi con gái đến tuổi dậy thì, được kích thích bởi hormone vùng dưới đồi và tuyến yên, hormone sinh dục bắt đầu tiết ra, vì vậy nó cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của ngực, và khoảng hai năm sau khi ngực của bạn gái phát triển.

B: Chiều cao và cân nặng bắt đầu tăng. Hai chỉ số này có xu hướng thay đổi đáng kể trong độ tuổi dậy thì, không chỉ tăng chiều cao, cân nặng mà khung xương của bạn gái sẽ dần nở ra, thân hình bắt đầu có đường cong.

C: Đau vùng bụng dưới. Một tuần trước khi có kinh nguyệt, các bé gái bị kích thích bởi prostaglandin, vì vậy các bé gái có thể cảm thấy khó chịu về thể chất như đau bụng và chán ăn.

Do tuoi thich hop nhat de con gai co kinh lan dau?-Hinh-6

Khi con gái có kinh lần đầu, bạn nên chú ý điều gì?

1. Cho trẻ chú ý vệ sinh thân thể

Đây là điều quan trọng nhất, cơ thể con gái khác với con trai, dễ nhiễm vi khuẩn hơn, nhất là khi hành kinh, sức đề kháng của cơ thể giảm sút.

Vì vậy, mẹ nên cho con chú ý vệ sinh thân thể, như thay băng vệ sinh thường xuyên trong kỳ kinh nguyệt (ba giờ một lần), rửa sạch cơ thể bằng nước vào buổi sáng và tối, khử trùng quần áo lót.

Ngoài ra, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng ăn uống, ăn nhiều rau quả tươi, tránh ăn đồ lạnh, uống đồ lạnh.

Do tuoi thich hop nhat de con gai co kinh lan dau?-Hinh-7

2. Chú ý đến những thay đổi tâm lý của trẻ

Khi con gái có kinh, nội tiết tố bị rối loạn, tâm trạng dao động rất lớn, hơn nữa tuổi mới lớn nhạy cảm và mỏng manh hơn nên sẽ hụt hẫng rất nhiều vì những lời nhận xét vô tình của người khác.

Lúc này khó chịu về thể chất sẽ khiến trẻ dễ cáu giận, cha mẹ nên hướng dẫn thêm, giao tiếp với trẻ kịp thời, giải tỏa những cảm xúc tiêu cực của trẻ.

Do tuoi thich hop nhat de con gai co kinh lan dau?-Hinh-8

Theo T.Tâm/Công lý & xã hội