Giật mình 4 loại thực phẩm quen thuộc tế bào ung thư cực thích

Chuyên gia y tế đã cảnh báo 4 loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.

Các triệu chứng của ung thư thường được phát hiện ở giai đoạn sau của bệnh. Điều này dẫn đến tỷ lệ sống sót thấp vì sự phát triển của ung thư khiến việc điều trị khó hơn. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Mặc dù chưa có cách nào để ngăn ngừa ung thư triệt để, nhưng một số chế độ ăn uống nhất định có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh.

Theo Bác sĩ Earim Chaudry, Giám đốc Y tế tại nền tảng sức khỏe nam giới Manual, có 4 loại thực phẩm hàng ngày tăng khả năng mắc ung thư, mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để xác định nguyên nhân trực tiếp.

Dầu thực vật hydro hóa

Vị bác sĩ này cho biết dầu thực vật hydro hóa - một loại chất béo mà các nhà sản xuất thực phẩm sử dụng để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn - đã gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Giat minh 4 loai thuc pham quen thuoc te bao ung thu cuc thich
Dầu thực vật hydro hóa có liên quan đến tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. (Ảnh: Getty) 

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu thực vật hydro hóa có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Nguyên nhân là do chất béo chuyển hóa ngấm vào các loại dầu này. Loại chất béo này góp phần gây ra bệnh ung thư, bệnh tim và các vấn đề về hệ miễn dịch.

Hơn nữa, dầu thực vật chứa nhiều chất béo omega-6 không lành mạnh cũng liên quan đến bệnh tim và ung thư.

Đáng chú ý, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy việc ăn các loại dầu thực vật và dầu hạt điều độ làm tăng nguy cơ ung thư.

Thực phẩm chế biến sẵn với hàm lượng calo cao

Chất béo và dầu có hàm lượng calo cao và thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn như bánh ngọt và bánh quy. Thường xuyên tiêu thụ thực phẩm chế biến có hàm lượng calo cao có thể làm tăng cân, thừa cân và béo phì, theo đó tăng nguy cơ mắc ít nhất 12 loại ung thư khác nhau.

Thực phẩm muối

Bác sĩ Chaudry cũng cảnh báo: Nghiên cứu cho thấy thực phẩm muối, đặc biệt là rau muối và cá muối hoặc dưa muối, có thể là một yếu tố nguy cơ phát triển ung thư dạ dày đáng kể.

Về mặt khoa học, các nghiên cứu đã chứng minh rằng muối có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày và gây ra các tổn thương ở những vùng mô cơ thể. Khi để tình trạng này kéo dài, phản ứng này có khả năng gây ung thư dạ dày.

Giat minh 4 loai thuc pham quen thuoc te bao ung thu cuc thich-Hinh-2
Bột mì trắng khiến tỷ lệ đường huyết cao hơn so với các loại bột khác (Ảnh: Getty) 

Đường tinh luyện

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care, lượng đường trong máu cao có thể gây ra các khối u ung thư một cách đáng báo động.

Đường tinh luyện, bắt nguồn từ đường chiết xuất từ các loại thực phẩm như mía, củ cải đường và ngô, là một trong những yếu tố cần quan tâm.

Bác sĩ giải thích: “Bản chất đã qua chế biến của đường tinh chế có thể khiến các tế bào ung thư chuyển hóa trong cơ thể. Đồng thời, những loại đường này làm tăng nguy cơ phát triển bệnh béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim”.

Tổ chức nghiên cứu Ung thư Anh cho biết không có bằng chứng xác đáng nào cho thấy đường tinh luyện hoặc các loại đường khác gây ung thư. Tuy nhiên, ăn quá nhiều đường trong chế độ ăn uống có thể khiến việc giữ cân nặng hợp lý trở nên khó khăn hơn. Và chính thừa cân hoặc béo phì lại làm tăng nguy cơ ung thư.

Mời độc giả xem thêm video: Liệu pháp miễn dịch tự thân: Hy vọng mới trong điều trị ung thư (Nguồn video: VTV)

Lương Trâm (Theo Express)